Hải quân Hàn Quốc nhận tàu đổ bộ khủng 4500 tấn

Tàu đổ bộ LTS-II Cheonwangbong. Nguồn: Yonhap.
Tàu đổ bộ LTS-II Cheonwangbong. Nguồn: Yonhap.
Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc cho biết ngày 28/11, Hải quân nước này đã tiếp nhận tàu bản địa đầu tiên thuộc thế hệ tàu đổ bộ mới được kỳ vọng sẽ tăng cường các khả năng đổ bộ và vận tải của quân đội.

Tàu đổ bộ LTS-II Cheonwangbong có trọng tải 4.500 tấn, mang tên ngọn núi Jiri cao thứ hai của Hàn Quốc ở khu vực phía Nam nước này và do công ty đóng tàu Hanjin Heavy Industries & Construction Co. chế tạo theo công nghệ riêng của Hàn Quốc từ năm 2011.

Theo DAPA, tàu đổ bộ mới có khả năng chở 300 lính với đầy đủ trang bị cùng các xe tăng lội nước và hai máy bay trực thăng. Tàu cung cấp cho quân đội các khả năng di động và vận tải tiên tiến. Tàu này dài 126 m, rộng 19 m và có tốc độ tối đa 23 hải lý.

Sau khoảng 5 tháng chạy thử nghiệm và tiến hành các thủ tục cần thiết khác, Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch đưa tàu vào hoạt động trong nửa đầu năm tới.

Trong một tuyên bố, DAPA cho hay "tàu đổ bộ thế hệ mới có thể đóng các vai trò đa dạng, bao gồm việc thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ, vận chuyển hàng hóa tới các căn cứ vùng sâu vùng xa và tiến hành cuộc chiến chống các khiêu khích cục bộ."

Phương tiện này cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao phẩm giá quốc gia khi được cử đến tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình đa phương ở nước ngoài.

DAPA cho biết cùng ngày, Hải quân Hàn Quốc đã đón nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thứ 17 của mình để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ bờ biển và các bến cảng. Được trang bị hệ thống vũ khí bản địa mới nhất gồm các tên lửa dẫn đường hạm đối hạm, tàu khu trục này có trọng tải 450 tấn với tốc độ tối đa 40 hải lý và được thủy thủ đoàn gồm 40 thành viên vận hành.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG