Hai nữ sinh xuất sắc giành học bổng Tiến sĩ đại học danh giá Mỹ

Đó là nữ sinh Hoàng Hà Mỹ Ý và Phạm Thị Hà, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Hai cử nhân tài năng của ĐH Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giành học bổng Tiến sĩ của trường Đại học Michigan và Đại học Illinois - Chicago (Mỹ).

Hoàng Hà Mỹ Ý - sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là cô gái xứ Huế có đôi má bầu bĩnh, nụ cười hiền từ và giọng nói nhỏ nhẹ. Mỹ Ý vừa tốt nghiệp xuất sắc hệ Cử nhân Tài năng Sinh học với điểm số 3.72/4 và đang hoàn thiện những thủ tục hồ sơ để sang Mỹ du học.

Ngày 8/8 tới, Mỹ Ý sẽ chính thức lên đường sang Mỹ, bắt đầu 5 năm học tập và nghiên cứu với chương trình Tiến sĩ tại Michigan State University dưới sự hỗ trợ của học bổng VEF (Vietnam Education Foundation).

Ngoài thành tích học tập "đáng nể", Mỹ Ý còn tham gia những hoạt động trong phong trào Thanh niên của Trường. Mỹ Ý là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của Hội Sinh viên Trường, nhưng ở Mỹ Ý có cách hoạt động Đoàn khác với nhiều cán bộ Đoàn: ít nói, làm nhiều và làm nghiêm túc, chắc chắn.

Những chương trình “Theo dòng lịch sử” hay các hoạt động hướng về biển đảo quê hương do Ý thực hiện tại trường được sinh viên đánh giá cao và hưởng ứng nhiệt tình. Câu lạc bộ Tiếng Anh có Ý làm Chủ nhiệm cũng hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, Mỹ Ý là Đảng viên trẻ nhất trường năm 2010.

Hai nữ sinh xuất sắc giành học bổng Tiến sĩ đại học danh giá Mỹ ảnh 1

Nữ sinh Hoàng Hà Mỹ Ý.

Trong 4 năm học, Mỹ Ý có những thành tích đáng nể như: Học bổng KIMC, Hàn Quốc dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc năm 2012; Bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 2013;

Đại diện sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tham luận tại Diễn đàn Giáo dục, tổ chức bởi Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) tại Indonesia 6/2013; Học bổng chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh sinh viên - Chủ đề Môi trường toàn cầu, do Đại sứ quán Mỹ trao tặng năm 2013; Học bổng Amcham do Hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam trao tặng; Được lựa chọn là Đại biểu tham dự Hội thảo Sinh viên tại Tokyo, Nhật Bản, 2013; Học bổng VEF theo học chương trình Tiến sĩ tại Mỹ từ 8/2014...

Là một trong số 15 tân cử nhân tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN năm 2014, Phạm Thị Hà - cử nhân chương trình tiên tiến khoa Hóa đã nhận được học bổng đi làm nghiên cứu sinh tại ĐH Illinois, Mỹ.

Phạm Thị Hà cho biết, được đi du học là một niềm vui lớn, khi mình đã tiến thêm một bước trên con đường làm khoa học. Nhưng hẳn tôi sẽ bị ngợp bởi những gì sắp diễn ra trong môi trường mới. Do vậy trong thời gian này tôi đang chuẩn bị thêm vốn tiếng Anh cho mình và ôn lại một số kiến thức về Hoá.

Đồng thời, tôi cũng dự định sẽ tham gia vào một số chương trình chia sẻ những gì mình đã trải qua với các bạn định nộp hồ sơ vào các năm sắp tới.

Hai nữ sinh xuất sắc giành học bổng Tiến sĩ đại học danh giá Mỹ ảnh 2

Nữ sinh Phạm Thị Hà.

Được biết, Phạm Thị Hà sinh ra ở xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Bố mẹ Hà hiện vẫn đang sinh sống ở vùng miền núi ấy, nơi điều kiện giáo dục còn nhiều khó khăn. Từ khi Hà còn bé, bố mẹ đã gửi em đi học ở nhiều nơi.

Đến cấp III, Hà trở thành học sinh Chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHT, ĐHQGHN. Tốt nghiệp phổ thông, Hà trở thành sinh viên chương trình đào tạo cử nhân tiên tiến Hóa học, Trường ĐHKHTN năm 2010. Hiện tại 3 chị em Hà thuê nhà ở Hà Nội.

Tâm sự về con đường học tập của mình Hà cho hay: “Trong thời gian học chương trình đào tạo tiên tiến Hóa học và việc tham gia nghiên cứu khoa học tại nhóm của thầy Lê Tuấn Anh, đã gợi mở cho tôi những điều mới mẻ. Tôi thấy Hoá học có ích nhiều với đời sống.

Hơn nữa, môi trường học tập ở khoa Hóa học cho tôi cơ hội tiếp xúc với các Giáo sư đầu ngành trong nước và nước ngoài, cũng như cơ hội đi thực tập ở các nhóm nghiên cứu lớn trên thế giới.

Bản thân tôi được đi thực tập tại nhóm nghiên cứu của Giáo sư Martin Gruebele, Đại học Illinois (UIUC) và nhóm của Giáo sư Chang Young-Tae, Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Tôi thấy bản thân mình trưởng thành lên rất nhiều sau những chuyến thực tập này. Nhờ đi thực tập mà cơ hội được đi du học của tôi và các bạn ở khoa cao hơn rất nhiều”.

Chia sẻ về việc nộp hồ sơ du học, theo Hà, khi nộp hồ sơ làm Tiến sĩ ở Mỹ, có một đặc điểm là nếu được nhận thì sẽ được trợ cấp tài chính thông qua việc làm trợ giảng và tham gia hoạt động nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của giáo sư. Trường hợp của tôi cũng vậy.

Sắp tới, tôi sẽ đi làm Tiến sĩ tại Đại học Illinois ở Chicago (UIC). Tôi thực hiện kế hoạch nộp hồ sơ của mình từ giữa tháng 8/2013 đến tháng 12/2013 thì hoàn tất. Trong 3 tháng đầu, tôi tập trung ôn thi các kỳ thi chuẩn như GRE subject, GRE general và TOEFL.

Tháng tiếp theo tập trung viết bài luận cá nhân và xin thư giới thiệu. Cuối cùng là nộp hồ sơ đến các trường và liên lạc với các giáo sư. Theo tôi, với ngành Hóa, việc liên lạc với giáo sư rất quan trọng và cần thực hiện sớm”.

Được biết, trong thời gian học đại học, Hà cũng đã giành được nhiều kỳ thực tập, học bổng của nước ngoài và là gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN.

Theo Hồng Hạnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG