59 người nhận học bổng DAAD

Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức Jutta Frasch, Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội Anke Stahl chụp ảnh cùng các cán bộ, sinh veien được nhận học bổng. Ảnh : ĐSQ Đức
Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức Jutta Frasch, Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội Anke Stahl chụp ảnh cùng các cán bộ, sinh veien được nhận học bổng. Ảnh : ĐSQ Đức
TPO - Hè năm nay 59 cán bộ và sinh viên Việt Nam sẽ lên đường sang Đức. Họ tham gia một khóa đào tạo thạc sỹ hoặc tiến sỹ, cải thiện trình độ tiếng Đức thông qua một khóa học hè hoặc tiếp tục triển khai và đi sâu vào công tác nghiên cứu cùng với các nhà khoa học Đức.

Buổi lễ trọng thể trao quyết định học bổng DAAD cho các học viên nói trên diễn ra ngày 11/6 tại Trung tâm Việt Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội. Buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội – bà Jutta Frasch, trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội – bà Anke Stahl và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học bổng của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hàng năm được xét duyệt với một quy trình chặt chẽ, độc lập, cho phép lựa chọn những sinh viên và cán bộ khoa học ưu tú nhất sang Đức học tập và nghiên cứu. Kinh phí cho học bổng DAAD được cấp từ nguồn ngân sách công của Cộng hòa Liên bang Đức. Chỉ riêng các suất học bổng với thời hạn khác nhau được cấp trong năm 2014 này đã có tổng trị giá hơn 1 triệu Euro. Trong đó có một suất học bổng tiến sỹ 3 năm kèm theo khóa tiếng Đức trước khi bắt đầu làm nghiên cứu sinh trị giá hơn 40.000 Euro.

Ngoài ra, kể từ năm 2003 DAAD còn hỗ trợ chương trình học bổng 911 của Chính phủ Việt Nam (trước kia là 322) thông qua phỏng vấn, học bổng hỗ trợ và tìm chỗ học cho các học viên tại các trường của Đức. Năm 2014 đã có 19 học viên vượt qua vòng xét tuyển học bổng liên kết này giữa Chính phủ Việt Nam và DAAD.

Kể từ khi thành lập Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội vào năm 2003, DAAD đã đầu tư hơn 39 triệu Euro từ ngân sách Liên bang cho học bổng, hợp tác giữa các trường đại học, các khóa học tiếng, trao đổi khoa học, các mạng lưới chuyên ngành và các hoạt động của cựu học viên DAAD.

Nhiều học viên sau khi trở về Việt Nam đã trở thành những sứ giả đáng tin cậy của nước Đức tại trường mình và là những người hỗ trợ tích cực cho mạng lưới DAAD tại Việt Nam. Năm nay ít nhất 6 người trong số các cựu học viên đó được hỗ trợ bởi chương trình ‘’Mời lại“ của DAAD để sang nghiên cứu tại một trường đại học hoặc cơ sở nghiên cứu của Đức. Đó là cách DAAD giữ liên lạc với những cựu học viên của mình và tạo ra một sự gắn kết suốt đời.

MỚI - NÓNG