Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19

TPO - Sáng 28/1, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp khẩn của UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19. PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng dự họp.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS, TS Trần Như Dương nhận định tình hình hiện nay ở Hải Dương khá cấp bách, diễn biễn dịch bệnh phức tạp. Từ 2 ca bệnh ban đầu của đợt này đã truy vết được hàng trăm người tiếp xúc gần. Giai đoạn này được coi là giai đoạn dịch phát triển, tiên lượng sẽ phát triển các ca bệnh nữa. Nguy cấp hơn là dịch xảy ra trong khu công nghiệp, có đông công nhân, mối lây lan lớn. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, bệnh nhân nhiễm chủng biến thể của Anh, lây lan mạnh.

Hải Dương cần bình tĩnh, đi từng bước nhưng phải khẩn trương quyết liệt, cần kích hoạt ngay tình trạng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Không ai được lơ là. Tất cả các địa phương phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1, F2 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời.

Các tổ COVID-19 cộng đồng phải kích hoạt ở trạng thái cao nhất. Chính quyền các địa phương cần giao nhiệm vụ cụ thể ngay cho các tổ Covid cộng đồng vào cuộc. Phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô hấp ngay sau khi phát hiện.  

UBND tỉnh cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây. Tỉnh cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi  phạm trong công tác phòng chống dịch. 

Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 1
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 2  
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 3 Lực lượng chức năng phong tỏa, kiểm soát tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh.
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 4  
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 5  
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 6  
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 7  
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 8 Lực lượng an ninh túc trực 24/24.
Hải Dương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19 ảnh 9 Thực hiện các biện pháp phòng dịch tại chốt kiểm dịch.
Chủ tịch UBND - ông Nguyễn Dương Thái đánh giá cao những nhận định, góp ý của lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ông đồng tình với nhận định tình hình của Hải Dương đang hết sức khẩn cấp.

Đây là lần thứ 3 Hải Dương đặt vào tình huống ứng phó trực tiếp với COVID-19. Tuy nhiên, khác với các lần trước, lần này diễn biến dịch cực kỳ nhanh, theo tiên lượng còn các ca bệnh nữa. Do đó, toàn tỉnh không được lơ là chủ quan, đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu.

 Ông Nguyễn Dương Thái yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Nhất là huyện Nam Sách và thị xã Kinh Môn là địa phương sát với Chí Linh.

Ngành công an tập trung hỗ trợ truy vết, lập các hàng rào phong tỏa, chuẩn bị các phương án chỉ đạo công an các địa phương sẵn sàng ứng phó. Sở Y tế triển khai các nhiệm vụ khẩn trương, kịp thời. Ban Quản lý các khu công nghiệp cùng với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Cộng Hòa (Chí Linh) yêu cầu tất cả công nhân làm việc phải có mặt để lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp công nhân đã về địa phương phải có biện pháp kết hợp với chính quyền địa phương. Sở GD-ĐT cho học sinh nghỉ học căn cứ vào tình hình thực tế. Các cơ quan, doanh nghiệp chuẩn bị phương án làm việc phù hợp (trước hết là TP Chí Linh). Tỉnh sẽ dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, thành lập bệnh viện dã chiến tại TP Chí Linh.

Trước đó, Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. Trong đó bệnh nhân (BN) N.T.G. ghi nhận ngay sau khi sang Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động vào ngày 17/1. Bệnh nhân này trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (Chí Linh). Trước khi sang Nhật, BN làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hòa, xã Cộng Hòa (Chí Linh).  BN thứ hai là T.T.H. được phát hiện mắc 

COVID-19 ngày 27/1. BN này là em chồng và cùng làm việc tại công ty trên với BN N.T.G. Theo điều tra, đến nay đã ghi nhận tổng số 237 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này.

MỚI - NÓNG
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
TPO - Nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp như tranh vẽ và được bảo tồn tốt, làng Bukchon Hanok là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Seoul, thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Tuy nhiên việc khách du lịch "tràn ngập" khu làng khiến chính quyền địa phương phải áp lệnh giới nghiêm.