Bộ Y tế chi viện tối đa cho Hải Dương, xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

Bộ Y tế chi viện tối đa cho Hải Dương, xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Công điện về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống COVID - 19 tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Trước diễn biến tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ban hành Công điện khẩn số 89/CĐ-BYT về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo đó, để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch kịp thời và khẩn khoanh vùng dập dịch triệt để, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia - điện và đề nghị UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia; Nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó cần khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khoẻ. 

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, quân đội, công an để tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế; Khẩn trương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Rát soát và giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly; tuyệt đối không để  những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Tại cuộc họp khẩn chiều 27/1, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

MỚI - NÓNG