Hai bố con bị sát hại dã man trong rừng: Gia đình phải rời nhà

Gia đình bà Ba phải "sơ tán" đi ở nơi mới *ảnh: Duy Chiến.
Gia đình bà Ba phải "sơ tán" đi ở nơi mới *ảnh: Duy Chiến.
TPO - Sau khi để tang chồng 3 ngày, bà Ba cùng 5 đứa con nhỏ bồng bế nhau mang tài sản ít ỏi của gia đình rời nhà đi ở nhờ họ hàng cách xa trên 7 km.

Chiều muộn 7/3; bà Triệu Thị Ba (SN 1984, dân tộc Dao), trú tại thôn Khe Sân, xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn cùng 5 đứa con; lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất chưa đầy 2 năm; tay xách nách mang quần áo, chăn màn. Họ hàng thân thích vận chuyển giúp gà, vịt và những đồ nặng vận chuyển đến ở nhờ gia đình ông chú họ là Dương Chống Lưu (SN 1966, cùng xã Thái Bình), cách hơn 7 km về phía Đông bắc.

Bà Ba cho biết, theo phong tục tập quán của người Dao khi gia đình có người chết bất thường, oan khuất thì phải dọn đi nơi khác ở. Hơn nữa, bà và các con nhỏ ở một địa bàn hoang vắng, cách xa khu dân cư nên lo sợ những bất trắc ập đến.

“Thêm nữa, gia đình ông Lưu ở gần điểm trường Khe Sân 1, tiện cho các con theo học. Nếu không, sẽ phải cho chúng nó nghỉ học thôi”. Bà Ba nói.

Nơi bà Ba trọ là gian nhà trình tường bỏ hoang đã xuống cấp; rộng chừng 9m2, tối om, không có giường, tủ. Gia đình ông Lưu thương tình cho ở nhờ và kê tạm chiếc phản bằng gỗ tạp để 5 mẹ con bà Ba lưu trú qua ngày.

Theo ông Lưu thuật lại, trong quá trình vận chuyển đồ đạc từ nhà bà Ba đến gia đình ông; một số người bắt gặp và tóm được 2 con rắn hổ mang bành và cạp nong nặng gần 2 kg.

Dự kiến gia đình bà Ba sẽ bán đi lấy tiền trang trải lo cho việc làm tang, cúng ma cho chồng và con trai trong thời gian tới.

Theo phong tục người Dao khi người chết sẽ mang đi chôn ngay; sau đó chọn ngày lành, tháng tốt mời thầy Mo đến làm lễ, cầu siêu cho người đã khuất.

Gia đình bà Ba thuộc diện nghèo khó ở thôn Khe Sân, đồ đạc gia đình gần như không có gì đáng kể.

Như Tiền Phong đã thông tin chồng bà Ba là Dương Kim Chi và con trai 11 tuổi đi rừng tìm kiếm mật ong bị người  họ hàng dùng súng kíp và dao giết hại dã man do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai.

Nghi phạm được xác định là Dương Kim Minh (SN 1979, thôn Khe Sân) đã tự tử trong rừng. Sau khi nhận thi thể ông Minh từ các cơ quan chức năng, ngày 8/3, gia đình đã khâm niệm người xấu số theo phong tục địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm