Hà Tây: Thêm hai cháu bé gặp tai biến sau khi tiêm vắc xin

Hà Tây: Thêm hai cháu bé gặp tai biến sau khi tiêm vắc xin
TP - Ngày 27/5, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Viện Kiểm nghiệm vắc xin và sinh phẩm Quốc gia, Sở Y tế Hà Tây và Trung tâm Y tế Hà Tây đã cử một đoàn cán bộ về huyện Chương Mỹ (Hà Tây) tìm hiểu về nguyên nhân tử vong của cháu bé Nguyễn Bá Thành (hơn 4 tháng tuổi) bị tử vong ngày 25/5 sau khi tiêm chủng vắc xin.

Trao đổi với Tiền phong, PGS.TS Phạm Ngọc Đính - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, bệnh nhi này được tiêm vắc xin tổng hợp (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt), và tiêm vắc xin viêm gan B, đồng thời được uống vắc xin bại liệt.

Sau khi tiêm khoảng 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân có biểu hiện bỏ bú, sốt. Tuy nhiên nhiệt độ khi sốt cao và thời gian trẻ sốt lâu hơn so với mức độ cho phép sau khi tiêm vắc xin.

TS Đính cho biết thêm nếu gia đình phát hiện sớm và đưa ngay trẻ đến bệnh viện thì có lẽ trẻ không tử vong. Đoàn kiểm tra đã thu hồi các lọ vắc xin cùng loại còn tồn lại cũng như các mũi tiêm có liên quan để làm xét nghiệm.

Theo TS Đính, nguyên nhân cụ thể chưa biết nhưng có thể xảy ra hai nguyên nhân khác nhau. Một là do tác động ngẫu nhiên của vắc xin và quá trình chăm sóc dinh dưỡng tại gia đình.

Hai là do nguyên nhân từ mũi tiêm. Tuy nhiên do cháu bé được tiêm hai mũi vắc xin và uống1 liều vắc xin bại liệt thì khó có thể phân biệt rõ ràng do vắc xin nào gây tai biến.

Theo ông Đính, cháu bé này được tiêm chủng rất đúng lịch và chưa hề bị phản ứng gì với vắc xin trong những lần tiêm trước. Dự kiến, trong 7 ngày tới sẽ có kết quả ban đầu về vụ tai biến này.

Cùng ngày 25/5, một cháu bé sơ sinh 4 ngày tuổi cũng tại Chương Mỹ (Hà Tây) đã bị sốt cao sau tiêm vắc- xin viêm gan B. Gia đình cháu bé đã ngay lập tức đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TƯ. Tin từ  BV Nhi TƯ hôm qua cho hay hiện sức khỏe cháu  bé này đã ổn định.

Được biết, vắc xin viêm gan B dùng tiêm cho tất cả các cháu nhỏ trong ngày 25/5 tại huyện Chương Mỹ doViệt Nam sản xuất.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện Ða khoa tỉnh Quảng Trị-nơi khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh này đang gặp khó trăm đường trong đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế
Quảng Trị: Ðấu thầu khó trăm đường
TP - Tháng 6/2022, trong lúc chờ kết quả phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế của UBND tỉnh Quảng Trị, tại Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Hướng Hóa, lượng tồn kho của test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 sắp cạn.