Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các công trình đã hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu PCCC

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố", Thành ủy Hà Nội yêu cầu

Ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã có Chỉ thị về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo Thành ủy Hà Nội, gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản của nhân dân.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân như tốc độ đô thị hóa, tăng dân số nhanh, công tác quản lý về PCCC và CNCH còn buông lỏng, việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm “qua loa, chiếu lệ”...

Do đó, Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội nêu rõ: người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các công trình đã hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu PCCC ảnh 1

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH. Thực hiện tập huấn thường xuyên về các kỹ năng thoát nạn cơ bản, hướng dẫn thoát nạn, kỹ năng cảnh báo khi có sự cố xảy ra.

Tất cả các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH phải được xử lý nghiêm theo quy định; bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH phải khắc phục khi đủ điều kiện mới cho phép hoạt động. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý được Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Các địa phương phải thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, đô thị. Kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.