Hà Nội: Nhiều khách quán Monaza hoạt động chui dương tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội: Nhiều khách quán Monaza hoạt động chui dương tính SARS-CoV-2
TPO - Theo đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy (Hà Nội), có 5 trường hợp trong 126 thực khách nhà hàng Monaza (194 Trần Duy Hưng) có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Như đã thông tin, đêm 8/12, lực lượng chức năng phường Trung Hoà (Cầu Giấy) phát hiện nhà hàng Monaza có biểu hiện hoạt động kinh doanh "chui" sau 21h nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra phát hiện 126 người đang tham gia ăn nhậu trong quán. Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 với 126 người này phát hiện 4 ca dương tính.

Trao đổi với phóng viên ngày 10/12, đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, qua xét nghiệm PCR, có 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Đối với các trường hợp F0, lực lượng chức năng sẽ đưa đi điều trị tập trung. Những trường hợp khác, các cơ quan chức năng phân loại theo tầng nếu tầng nào có F0 và người liên quan thì cho đi cách ly.

Trường hợp là F1 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cho cách ly tại nhà, trường hợp không đủ điều kiện thì cho đi cách ly tập trung.

Còn các trường hợp F2 và những người liên quan phải viết giấy cam kết cho theo dõi sức khoẻ.

Được biết, trong năm 2021, phường Trung Hoà đã 3 lần chủ động phát hiện, kiểm tra đối với vi phạm của cơ sở này.

Cụ thể trong các ngày 17/5 và 27/7, UBND quận Cầu Giấy xử phạt 15 triệu đồng cơ sở kinh doanh này, với lỗi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ tại nơi công cộng; 45 triệu đồng lỗi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng, có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch COVID-19...

Trước đó, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về việc quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, nói về karaoke tại Cầu Giấy, nhiều người ấn tượng vì vấn đề này trải qua nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ.

"Chúng tôi đã cố gắng giảm bớt quán karaoke từ năm 2016 tới nay. Từ 74 nhà hàng xuống còn 60. Karaoke hoạt động phức tạp toàn về đêm, từ 12 giờ đêm đến sáng nên rất vất vả cho các lực lượng. Phương pháp là kiểm tra thực tế, dùng nhân dân để phản ánh, báo chí cung cấp, lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên", ông Tuấn Anh nói.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, nguyên nhân là do điều kiện cấp phép karaoke quá dễ, dù HĐND thành phố đã ra chế tài cao nhưng xử lý vi phạm vẫn chưa đủ sức răn đe.

Đáng chú ý, theo ông Bùi Tuấn Anh, không nên cấp phép hàng ăn cùng với karaoke. "Vào ăn thì được phép nhưng họ vào hát không xử lý được vì không có camera ghi hình. Sờ máy (máy karaoke - PV) thì còn nóng nhưng không có căn cứ xử lý", ông Bùi Tuấn Anh nói.

Chủ tịch quận Cầu Giấy đề nghị, nếu kiểm tra vi phạm 2 lần thì rút giấy phép. Về ý kiến đại biểu HĐND thành phố nêu về việc hàng quán ăn mở lại sau dịch, ông Tuấn Anh cho biết, việc quản lý tương đối phức tạp. "Chúng tôi đã tuyên truyền ký cam kết, quét mã QR. Từ đầu năm đến giờ xử lý 3.200 trường hợp với 7,4 tỷ. Chúng tôi quyết tâm xử lý bằng được để đảm bảo công tác phòng chống dịch, cần thiết phải nâng cao mức xử phạt để có đủ sức răn đe", ông Tuấn Anh nói.

Dẫn lại việc xử lý quán Karaoke chui Monaza (số 194 Trần Duy Hưng), ông Tuấn Anh cho biết lực lượng chức năng của quận đã phải căng 2 lều bạt trước quán này, kiên quyết xử lý từ 12 giờ đêm đến 7 giờ sáng, rất vất vả.

Nêu lại việc bán hàng ăn cùng với karaoke, Chủ tịch quận Cầu Giấy tiếp tục kiến nghị phân chia rõ, nên quy định bán hàng ăn mang về, karaoke thì không kèm hàng ăn. "Cần tăng cường lực lượng giám sát, trong dịch bệnh này nên dừng, không cho hoạt động karaoke vì quá phức tạp, ảnh hưởng lực lượng chức năng", Chủ tịch quận Cầu Giấy kiến nghị.

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.