Hà Nội: Người phụ nữ nghỉ làm 2 tháng, thỉnh thoảng đi chợ, xét nghiệm dương tính

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội: Người phụ nữ nghỉ làm 2 tháng, thỉnh thoảng đi chợ, xét nghiệm dương tính
TPO - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9, thành phố ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng.

3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới phân bố tại quận Hoàng Mai (1 ca), quận Đống Đa (2 ca).

1 trường hợp sàng lọc ho, sốt cộng đồng là L.T.T.H, nữ, sinh năm 1980, địa chỉ tại chung cư Đồng Phát, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay, hàng ngày thường ở nhà, có đi chợ mua đồ ăn tại chợ và siêu thị gần nhà. Ngày 19/9 bệnh nhân đi xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

2 trường hợp là F1 của các ca sàng lọc ho sốt là N.T.Đ, nam, sinh năm 2016,; N.M.T, nam, sinh năm 2019; địa chỉ tại Văn Chương, Đống Đa; là F1(con) của bệnh nhân N.B.V. Ngày 19/9 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 3.925 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.327 ca.

Không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân nghi mắc COVID-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, cùng với việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 06 của Bộ Y tế, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thường xuyên đánh giá việc thực hiện Bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm...), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy... để chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện, đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh.

"Các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm", văn bản yêu cầu.

MỚI - NÓNG