Hà Nội nghiêm cấm cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, hành dân

Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, vụ việc ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa là bài học trong ứng xử của cán bộ với người dân
Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, vụ việc ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa là bài học trong ứng xử của cán bộ với người dân
TPO - Chủ tịch UBND thành phố nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực và tự đặt thêm quy định không có trong văn bản quy phạm pháp luật khi giải quyết thủ tục hành chính.  

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản yêu cầu chấn chỉnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành thành phố; chủ tịch các quận, huyện, thị xã quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, các bộ phận liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định của T.Ư và thành phố trong thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Cùng với đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, theo chức năng nhiệm vụ được giao, các đơn vị thường xuyên thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; kịp thời trình Chủ tịch UBND thành phố công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực được giao; thực hiện nghiêm túc việc niêm yết thủ tục hành chính theo quy định.  

Chủ tịch UBND thành phố nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực và tự đặt thêm quy định không có trong văn bản quy phạm pháp luật trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, yêu cầu đoàn kiểm tra công vụ thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ trong đó tập trung kiểm tra việc niêm yết, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của các đơn vị; kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có) trong giải quyết thủ tục hành chính với cá nhân, tổ chức.

Thành phố giao sở Nội vụ thường xuyên theo dõi, tiếp nhận thông tin đại chúng và công dân phản ánh về công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa của các đơn vị; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông...

Trước đó, Hà Nội có nhiều vụ lùm xùm liên quan cách giải quyết hồ sơ của công dân tại bộ phận một cửa. Đáng chú ý nhất là cuối tháng 7, chị Vũ Thanh Hoa lên mạng xã hội mô tả “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa. Kết quả thanh tra công vụ chỉ ra một số sai sót của cán bộ nhận hồ sơ, lãnh đạo phường Văn Miếu. Đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch thành phố chỉ đạo quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường Văn Miếu.

Quận Đống Đa sau đó đã cho thôi việc cán bộ một cửa trực tiếp nhận hồ sơ khai tử của gia đình chị Hoa. Việc xử lý lãnh đạo phường Văn Miếu đến nay không được công bố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...