Hà Nội: Nâng đẳng cấp cho hoa, hướng tới xuất khẩu

Hà Nội: Nâng đẳng cấp cho hoa, hướng tới xuất khẩu
TP - Vùng hoa mới vắt trên hai xã Tây Tựu và Liên Mạc (huyện Từ Liêm) sẽ trở thành nguồn xuất khẩu hoa đầu tiên của Hà Nội, đồng thời nâng đẳng cấp hoa xứ này lên một tầm mới.  

Tiền phong trao đổi cùng ông Hoàng Trọng Chương - Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư thuộc Cty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội.

Dự án vùng trồng hoa Từ Liêm phải làm thế nào để kịp phục vụ dịp 1.000 năm Thăng Long, thưa ông?

Đầu năm 2007, UBND TP Hà Nội bắt đầu giao thành lập dự án, vừa rồi đã được phê duyệt. Sau đó chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ, sắp tới sẽ giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân.

Theo quy định mới, để thực thi dự án này, trong vòng 3 năm, chúng tôi phải lập một dự án khác để trả lại đất cho dân với cơ sở hạ tầng đảm bảo sinh hoạt của người dân.

Đó cũng là lý do mà dự án này hơi chậm trễ. Từ giờ đến cuối năm 2008, sẽ hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng, đầu năm 2009 khởi công. Chúng tôi sẽ nhập hoa về, khảo nghiệm xem loại nào phù hợp điều kiện Việt Nam, rồi mua bản quyền, dùng công nghệ để sản xuất và hướng tới xuất khẩu.

Mục tiêu của dự án là cải thiện và nâng cao đẳng cấp hoa Hà Nội. Để làm việc này, phải đầu tư hạ tầng (nhà nuôi cấy mô, phương tiện nuôi giữ cây mẹ, bảo quản cây con, bảo quản hoa) và các phương pháp trồng hoa.

Đối với thế giới, hoa bây giờ phải đạt chuẩn hoa sạch rồi, xuất ra thị trường của họ hoa Hà Nội phải đạt kích cỡ, độ bóng, hương thơm, thời gian dùng. Trước mắt, chúng tôi sẽ dùng công nghệ mới sản xuất 3 triệu cành/năm, nếu phù hợp sẽ nhân rộng.

Ở đây cũng sẽ trồng mẫu ngoài ruộng các loại hoa, qua đó tổ chức tập huấn cho nhân dân, hi vọng sẽ trở thành vùng hoa lớn, sản lượng lớn để xuất khẩu.

Dự án tổng thể trong 500 ha, trong đó 346 ha trồng hoa, còn lại là đường sá, mương máng..., khu công nghệ cao chỉ 10ha. Chúng tôi thực hiện dự án 10ha này.

Được biết, Cty cũng sẽ thu mua hoa của người dân?

Trước mắt, khu 10 ha sản xuất 3 triệu bông, còn lại 27 triệu bông sẽ mua của người dân để đem vào dây chuyền bảo quản. Người dân cũng được hỗ trợ một ít chi phí để thử nghiệm giống mới.

Hệ thống cấp thoát nước cho vùng hoa đã được UBND huyện Từ Liêm hoàn thành. Mấy hôm trước, cả cánh đồng hoa là nước, phải dùng bơm cưỡng bức ra sông Pheo và sông Đăm.

Khu công nghệ cao trồng hoa sẽ được tôn cao 1m so với mặt bằng. Dự án 10 ha có tổng vốn đầu tư là 102 tỷ đồng, trong đó đền bù đất đã mất 53 tỷ đồng. Chúng tôi phấn đấu tháng 12/2009 sẽ hoàn thành.

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Japfa ủng hộ 1 triệu USD vào quỹ Vaccine phòng chống COVID-19

Japfa ủng hộ 1 triệu USD vào quỹ Vaccine phòng chống COVID-19

Chiều 17/6, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) đã trao số tiền 1 triệu USD (23 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam đưa công tác tiêm chủng vaccine nhanh chóng đến với người dân và tạo tiền đề khôi phục tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách