Hà Nội liệu có đập bỏ khu biệt thự Điền Viên Thôn?

Nhiều vi phạm được phát hiện ở Điền Viên Thôn
Nhiều vi phạm được phát hiện ở Điền Viên Thôn
TPO - Ngày 12/8, trao đổi với Tiền Phong về việc có đập bỏ Điền Viên Thôn khi xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vấn đề này do Sở TN&MT Hà Nội chủ trì, và huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên.

Quyết định thanh tra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở Điền Viên Thôn đã được thực hiện hơn 5 tháng, tại sao đến nay chưa được công bố, thưa ông?

Đây là việc của Thành phố. Tôi được biết, Quyết định thanh tra đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và Ủy ban để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở TN&MT chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả.

Theo kết quả ban đầu, các sai phạm cụ thể ở đây là gì?

Sai phạm cụ thể ở đây đã được chỉ rõ là dự án xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. Khu vực này vừa là đất ở, vừa đất nông nghiệp, còn quy hoạch thì là đất ở nông thôn từ trước 2010.

Với những sai phạm kể trên, vậy ông có thể cho biết, hơn 50 biệt thự nhà vườn trong Điền Viên Thôn có bị đập bỏ hay không?

Vấn đề này do Sở TN&MT chủ trì, nhưng huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên.

Thế còn trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan?

Việc này sẽ có kết luận cụ thể, đến nay huyện chúng tôi chưa được tiếp cận văn bản. Tuy nhiên, huyện đã xác định sai ở đâu và ai làm sai thì cứ đúng người, đúng việc mà xử lý theo quy định.

Trong quá trình thanh tra, huyện đã báo cáo đầy đủ thông tin, hồ sơ cho đoàn thanh tra. Sau khi có những bài học kinh nghiệm về quản lý đất đai do sai phạm và tồn tại cũ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn siết chặt quản lý. Trong đó, thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, không để cho bất kể một nơi nào, một người nào gây ra việc sai phạm về xây dựng, lấn chiếm đất đai hoặc đào đất bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát những tồn tại vi phạm trước kia và đã có thống kê cụ thể. Huyện Ba Vì sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ như cán bộ TN&MT, hoặc chủ tịch các xã qua các thời kỳ đã để xảy ra những hậu quả đó.

Huyện Ba Vì có thống kê được số vụ sai phạm về trật tự là bao nhiêu?

Qua các thời kỳ, số lượng sai phạm được xác định khoảng trên dưới 5.000 vụ, trong đó có những vụ cách đây khoảng mấy chục năm, có những vụ là nhà người dân làm và vì thế chúng tôi mới phân loại để xử lý.

Là người đứng đầu UBND huyện Ba Vì, ông có trách nhiệm gì với những sai phạm trật tự xây dựng ở huyện trong thời gian qua?

Vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì hầu hết là tồn tại cũ, còn từ khi tôi lên làm Chủ tịch UBND huyện không có vụ việc nào lớn xảy ra. Là người đứng đầu UBND huyện, tôi phải chịu trách nhiệm chỉ đạo từ cấp phó cho đến trưởng ngành tổ chức rà soát và phân loại cũng như quy trách nhiệm cá nhân những người có liên quan để giải quyết việc này.

Vậy những người đã về hưu hoặc chuyển công tác khác có bị xử lý hay không?

Thực tế có những giai đoạn luật pháp chưa chặt chẽ, việc hướng dẫn chưa đầy đủ, việc xử lý giải quyết của giai đoạn trước chưa đến gốc - đến ngọn, thế nên việc này phải tiếp tục giải quyết. Một mặt nào đó cũng có thể truy trách nhiệm cụ thể, thế nhưng phần lớn những người liên quan đã về hưu, nghỉ việc hoặc đã mất. Vấn đề này về góc độ hành chính thì có thể kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm quản lý dẫn đến sai phạm.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm