Hà Nội khởi công đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở

Hà Nội khởi công đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở
TPO - Sáng 22/4 UBND thành phố Hà Nội đã khởi công tuyến đường trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và kết hợp với mở rộng mặt đường dưới thấp. Với đường trên cao, sẽ được lắp đặt thêm tường chắn chống ồn.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội (đại diện chủ đầu tư) cho biết, trước tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên tuyến đường vành đai 2, từ năm 2012 UBND thành phố đã lập dự án đầu tư, mở rộng tuyến đường vành đai 2. Tuy nhiên do ngân sách chưa cho phép nên khi được nhà đầu tư là Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần) đề xuất triển khai với phương án cả đường dưới thấp và đường trên cao theo hình thức đối tác công tư (PPP), lãnh đạo thành phố đã xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Hà Nội khởi công đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở ảnh 1 Đường Vành đai 2 trên cao và dưới thấp được “ấn nút” khởi công sáng 12/4. Ảnh: T.Đảng.

Dự án bao gồm hai hợp phần xây dựng gồm tuyến đường bộ trên cao vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở (dài 5,1km) và mở rộng đường dưới thấp đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng (dài 3,1). Với tuyến đường trên cao được xây mới hoàn toàn, gồm một cầu cạn chính tuyến và 3 cầu dẫn nối từ các điểm đầu là Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở. Tuyến đường trên cao rộng 19 mét; được thiết kế, lắp đặt đầy đủ hệ thống đảm bảo giao thông đô thị, như đèn chiếu sáng, thoát nước, dải phân cách, tường bao, đặc biệt lần đầu tiên hệ thống tường chống ồn cho đô thị được lắp đặt tại tuyến đường trên cao vành đai 2. Phần đường dưới thấp, được cải tạo mở rộng với mặt cắt 53,5 mét đến 63,5m đúng với chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 2 đã xác định. Sau khi được mở rộng đường vành đai 2 dưới thấp có quy mô 8 làn xe (làn xe cơ giới, 2 làn dành cho xe thô sơ), ngoài ra tuyến đường còn có dải phân cách rộng 4 mét ở giữa và hai bên vỉa hè với đầy đủ hạng mục phụ trợ.

Đường vành đai 2 cả trên cao dưới thấp chạy qua địa bàn 4 quận gồm Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, tuyến đường được xây dựng với mức tổng đầu tư 9.500 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB khoảng 4.100 tỷ, thời gian thi công từ năm 2018 đến 2020. Tâp đoàn Vingroup là nhà đầu tư dư án theo hình thức PPP, hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT).

Hà Nội khởi công đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở ảnh 2 Sau khi hoàn thành đường vành đai 2 được kỳ vọng sẽ xóa ùn tắc trên tuyến đường này Ảnh: T.Đảng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, trước khi dự án khởi công, UBND thành phố đã cho phép Tập đoàn Vingroup  ứng trước kinh phí 1.000 tỷ đồng (không tính lãi) để mở rộng mặt đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động. Đến thời điểm hiện tại, việc GPMB tại khu vực nói trên đã cơ bản hoàn tất.

Phát biểu tại buổi khởi công, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, đây là dự án trọng điểm của thành phố, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai theo hình thức đối tác công tư, do vậy việc triển khai an toàn, sớm hoàn thành dự án có vai trò rất quan trọng đến giao thông và phát triển kinh tế Thủ đô. Ông Hùng yêu cầu đại diện chủ đầu tư và các quận có tuyến đường đi qua phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng, thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

MỚI - NÓNG