Hà Nội hỗ trợ thương binh khi bỏ xe ba bánh

 Do không giấy tờ, chở hàng nguy hiểm nên Hà Nội sẽ cấm xe ba bánh tự dóng từ 6/2018
Do không giấy tờ, chở hàng nguy hiểm nên Hà Nội sẽ cấm xe ba bánh tự dóng từ 6/2018
TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo giao các sở ngành liên quan có phương án hỗ trợ đối tượng sử dụng xe ba bánh là thương binh. Nội dung này được đưa ra sau khi Sở GTVT Hà Nội trình phương án thu hồi toàn bộ xe ba bánh tự đóng với hơn 4.300 xe trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Chiều 8/8, đại diện UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, sau khi Sở GTVT trình đề xuất lộ trình từ nay đến 6/2018 sẽ thu hồi toàn bộ hơn 4.300 xe ba bánh chở hàng để từng bước thực hiện Đề án kiểm soát xe cá nhân, giảm ùn tắc, UBND thành phố đã thống nhất về chủ trương. Theo đó, lãnh đạo UBND thành phố đã có Văn bản số 369 giao Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB-XH) chủ trì, phối hợp với Sở GTVT thực hiện ngay một số giải pháp.

Trong đó có một số nội dung: Tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp (DN) có sử dụng xe ba bánh chở hàng để tạo sự đồng thuận; “Xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thương, bệnh binh, người khuyết tật khi dừng sử dụng xe ba bánh để chở hàng hoặc chuyển đổi nghề nghiệp” - lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo đại diện UBND thành phố Hà Nội, xe ba bánh tự chế để chở hàng theo quy định là phương tiện cấm ra đường, thành phố đã có chủ trương xử lý nghiêm và ban hành các chính sách hỗ trợ cho người sử dụng là đối tượng chính sách từ nhiều năm qua, xong việc này đang được nhiều sở ngành thực hiện chậm.

Chủ xe là thương binh được hỗ trợ

Lý giải việc này, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, qua thống kê và kiểm tra liên ngành nhận thấy, tình trạng xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp để vận chuyển hàng và lấy danh nghĩa thương, bệnh binh, người khuyết tật vi phạm các quy định diễn ra nhiều, phức tạp. Lực lượng chức năng chưa quyết liệt, đồng bộ, mang tính hình thức trong việc tuần tra, kiểm soát và xử lý xe ba bánh hoạt động trên đường…

Theo ông Quang, sau khi có chỉ đạo của thành phố vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với Sở LĐTB-XH rà soát, có phương án triển khai. Cụ thể, từ nay đến trước thời điểm (30/6/2018) dừng toàn bộ xe ba bánh chở hàng trên địa bàn thành phố, chủ sở hữu là đối tượng chính sách, liên sở (GTVT - LĐTB-XH) sẽ thực hiện phương án ký cam kết và đưa ra thời gian để chủ xe tự dỡ bỏ thành, thùng xe chở hàng; tổ chức đối thoại với DN có sử dụng xe ba bánh để cơ quan chức năng ghi nhận tâm tư, nguyện vọng.

Từ nội dung này, đầu năm 2018, liên sở sẽ đề xuất thành phố đưa ra các chính sách trong đó có hỗ trợ về tài chính hoặc việc làm (theo nhu cầu) của từng chủ xe khi bỏ xe ba bánh chở hàng.

MỚI - NÓNG