Hà Nội đề nghị Tổng cục Đường bộ hỗ trợ chống ùn tắc tại chốt kiểm dịch

0:00 / 0:00
0:00
Sở GTVT đề nghị Tổng cục ĐBVN hỗ trợ lực lượng chống ùn tắc tại các chốt cửa ngõ.
Sở GTVT đề nghị Tổng cục ĐBVN hỗ trợ lực lượng chống ùn tắc tại các chốt cửa ngõ.
TPO - Trước việc một số chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố tại khu vực cửa ngõ liên tục xảy ra ùn tắc kéo dài, Sở GTVT Hà Nội vừa đề nghị có giải pháp và chi viện Thanh tra giao thông để giải quyết tình trạng trên.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng liên ngành, trong đó có Thanh tra Sở, đã cử lực lượng kiểm soát tại 22 vị trí chốt trực cửa ngõ Thủ đô. Thời gian qua, công tác này đã được bảo đảm tốt, trong đó có việc kiểm soát mã QR code phương tiện xe chở hàng được cấp giấy luồng xanh theo kế hoạch của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN).

Tuy nhiên, mấy ngày qua tại chốt số 2 (trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ), tình hình giao thông có diễn biến phức tạp do số lượng phương tiện tăng cao đột biến. Riêng trưa ngày 9/9, phương tiện ùn tắc kéo dài gần 3km. Đến 11h30, tình trạng ùn tắc cơ bản được giải quyết.

Nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc là việc khai báo, sử dụng mã QR của các lái xe chưa đúng; khai báo còn thiếu thông tin, sai thông tin (sai tên lái xe, thiếu lộ trình, chưa cập nhật phiếu xét nghiệm…). Do vậy các lái xe mất thời gian dừng xe tại khu vực kiểm tra để đăng ký điều chỉnh lại thông tin trên hệ thống cấp mã QR của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Có trường hợp lái xe và người đi cùng không đủ điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế. Lái xe sử dụng mã QR không còn hiệu lực hoặc không đúng với biển kiểm soát đã đăng ký; QR giả; không dán mã QR theo quy định. Nhiều trường hợp xe không thuộc đối tượng được cấp mã QR (xe con, xe chở khách) nhưng vẫn có mã QR để sử dụng lưu thông qua chốt kiểm tra…

Hà Nội đề nghị Tổng cục Đường bộ hỗ trợ chống ùn tắc tại chốt kiểm dịch ảnh 1

Ùn tắc tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ những ngày qua.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở GTVT Hà Nội đề nghị các đơn vị có liên quan, gồm: Công an thành phố chỉ đạo CSGT tổ chức phân nhiều lớp kiểm tra, hướng dẫn phân luồng giao thông đối với các phương tiện không đủ điều kiện qua chốt thực hiện quay đầu từ xa, hạn chế ùn tắc tại khu vực chốt.

Tùy thuộc vào từng khung thời gian phương tiện giao thông tăng cao, chủ động phối hợp với đơn vị quản lý trạm thu phí để mở thêm làn kiểm tra phương tiện được cấp mã QR.

Đề nghị Tổng cục ĐBVN chỉ đạo đơn vị quản lý trạm thu phí mở thêm làn khi có yêu cầu; chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ 1 tăng cường thêm 18 thanh tra giao thông vận tải trực thuộc để hỗ trợ Thanh tra Sở trong công tác kiểm tra phương tiện được cấp mã QR tại 3 chốt kiểm soát dịch bệnh ra vào cửa ngõ thành phố, bao gồm: Chốt số 2 (Trạm soát vé cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ), chốt số 4 (cầu Phù Đổng – quốc lộ 1), chốt số 8 (Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng).

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.