Hà Nội đẩy mạnh thanh toán học phí không dùng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở về việc hướng dẫn thanh toán học phí theo phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để triển khai việc thu học phí, lệ phí tuyển sinh và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội đẩy mạnh thanh toán học phí không dùng tiền mặt ảnh 1

Năm học 2022-2023: Hà Nội quy định phụ huynh thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Cụ thể, cần trang bị sẵn phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tích hợp sẵn modul thanh toán trong phần mềm quản lý trường học, cơ sở giáo dục.

Phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán thống nhất mẫu thông tin thanh toán không dùng tiền mặt đối với học phí và các khoản dịch vụ giáo dục có tối thiểu các trường thông tin để tạo thuận lợi đối với việc xử lý: Họ tên người thụ hưởng, lý do thanh toán; mã số hóa đơn thanh toán.

Bố trí đầu mối hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh, học sinh, sinh viên và các đối tác liên quan thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán học phí và các dịch vụ giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho người học và gia đình người học; tăng tối đa số lượng và giá trị thanh toán không dùng tiền mặt trong tổng số lượng và giá trị thanh toán của cơ sở giáo dục đào tạo.

Triển khai ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin để kết nối, tích hợp dữ liệu với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán, cung cấp cho người học các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trên điện thoại di động. Đảm bảo an toàn thông tin, trong đó lưu ý đến việc làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin riêng tư.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc cũng như các trường THPT nghiêm túc thực hiện hướng dẫn.

Trên thực tế, vài năm trở lại đây, nhiều trường học đã áp dụng hình thức thu học phí song song hai hình thức thanh toán chuyển khoản và trực tiếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh.

MỚI - NÓNG