Hà Nội cương quyết xử phạt người không đeo khẩu trang

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận cuộc họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/10
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận cuộc họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/10
TPO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, cần cương quyết xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, chứ không nhắc nhở nữa. “Chúng ta nhắc nhở nhiều rồi. Cần kiểm tra và cương quyết xử phạt”, ông Hiền nói.

Chiều 28/10, Hà Nội giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội, từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi các lý do: dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng giống như ổ dịch mới phát hiện ở Tân Cương, Trung Quốc; thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh…

“Dù chúng ta đã nói nhiều về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan. Ở nơi công cộng, bến xe…vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm”, ông Hạnh nói thêm.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho rằng, chỉ trong 3 ngày, quận đã xử phạt hơn 30 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, mỗi trường hợp 200 nghìn đồng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá, ngoài Hoàn Kiếm làm tốt, các nơi khác vẫn làm nhẹ nhàng, mềm mỏng. Còn nhiều người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.

“Hôm nay đã có văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Các quận, huyện cần quyết liệt làm. Kiến nghị là kiểm tra, xử phạt chứ không nhắc nhở nữa, vì nhắc nhở nhiều rồi”, ông Hiền nói, đồng thời mong muốn người dân và báo chí tiếp tục đồng hành với thành phố, chỉ ra những nơi làm chưa tốt để tăng cường kiểm tra, giám sát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh vừa ký sáng 28/10. “Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc”, ông Quý nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Quý đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo quyết định của Thủ tướng…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm: “Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật UBND thành phố thường xuyên”…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.