Hà Nội cho học sinh nghỉ học đến đầu tháng 3/2020

TPO - Chiều 21/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất cho học sinh địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020 và dự kiến đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều nay (21/2), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã đề xuất cho học sinh trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020 và dự kiến đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Sở đã chỉ đạo nhân dịp học sinh được nghỉ học, các đơn vị theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập. 

Sở GD&ĐT cũng cùng với Sở Y tế phối hợp có kế hoạch, nội dung cụ thể về các phương án khi học sinh quay trở lại đi học. Sở sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến tới tất cả các thầy cô giáo, trường học để thực hiện theo văn bản này để đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại đi học. 

Hiện nay, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một tuần nữa, đến hết ngày 1/3. Như vậy, tính đến ngày 21/2, Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học gần 3 tuần để phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đồng kiến nghị với Sở GD&ĐT, đề xuất UBND thành phố Hà Nội đồng ý cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học thêm một tuần, đến đầu tháng 3/2020.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi: phải dựa trên các căn cứ cụ thể để đề xuất cho học sinh nghỉ học thêm một tuần, "chứ không phải đề xuất theo phong trào".

“Chúng ta đang thực hiện các biện pháp phòng dịch chứ chưa có trường hợp nào phát hiện lây nhiễm chéo. Hà Nội không phải là vùng có dịch. Các đồng chí phải phát biểu về điều kiện đảm bảo an toàn xem như thế nào. Chúng ta phải đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, học sinh là số 1, không để lây nhiễm chéo, cũng chuẩn bị tình huống xấu nhất, nhưng không phải đề xuất theo phong trào”, ông Chung nói.

Đại diện MTTQ thành phố Hà Nội cũng cho biết, qua thăm dò, một bộ phận dư luận nhân dân còn chưa yên tâm khi đưa con em trở lại trường học.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, để cho học sinh đi học trở lại, phải đảm bảo cả hai yếu tố an toàn và an tâm.

Hiện nay thành phố vẫn có nguy cơ vì tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, ở Hàn Quốc, Nhật Bản số lượng người nhiễm đang tăng lên. Ở Hà Nội hiện vẫn còn hơn 400 người phải giám sát. “Nếu trong số này có người dương tính thì tình hình rất phức tạp”, ông Quý nói.

Bên cạnh đó, theo ông Quý, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có người bệnh Covid-19 hiện vẫn chưa công bố hết dịch, mà lại rất gần Hà Nội, nên nguy cơ vẫn còn.

“Về vấn đề an tâm thì đã thăm dò ý kiến phụ huynh và học sinh. Qua khảo sát, trên 85% giáo viên vẫn đề xuất cho nghỉ tiếp một tuần và đi học trở lại vào đầu tháng 3. 95% phụ huynh học sinh cũng đề xuất thành phố cho học sinh tiếp tục nghỉ”, ông Quý nói, đồng thời cho biết, văn bản của Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị các tỉnh, thành nên cho học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết tháng 2/2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh học sinh, giáo viên và kiến nghị của Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, thành phố quyết định cho sinh viên, học sinh trên địa bàn nghỉ hết tháng 2: "Đến ngày 2/3 thì chuẩn bị tốt mọi điều kiện để có thể tổ chức cho các cháu đi học lại". 

MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.