'Hạ nhiệt' bạo lực học đường

'Hạ nhiệt' bạo lực học đường
Hoạt động giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thường xuyên của những đoàn viên công an đã giúp một trường phổ thông vốn nổi tiếng về nạn bạo lực học đường trở lại bình yên...

Nhiều người vẫn chưa quên những ngày đầu thành lập trường THPT Lý Tự Trọng (đặt tại xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), nạn bạo lực học đường triền miên xảy ra khiến chính quyền địa phương và giáo viên kinh hãi.

Ông Nguyễn Thanh Thạch - Phó hiệu trưởng kể lại: "Trước đây dù các em học sinh (HS) có sai phạm nhưng giáo viên (phần nhiều vừa mới ra trường, ở xa đến) không dám nặng lời vì sợ bị trả đũa.

Dường như tuần nào cũng xảy ra đánh nhau giữa các nhóm HS. Đang giờ học có xích mích nhỏ cũng đánh, ra chơi "nhìn đểu" nhau cũng đánh, trên đường về nhà cũng đánh...".

Bài toán nan giải về nạn "bạo lực học đường" được báo lên các cấp chính quyền ở huyện. Sau nhiều cuộc họp bàn, lãnh đạo huyện ra "tối hậu thư" cho các đoàn thể phải quyết tâm, nhanh chóng ổn định tình hình, chứ không thể để kéo dài, tái diễn các vụ việc phức tạp.

Chi đoàn Công an huyện Hoài Nhơn là đơn vị tiên phong cùng với nỗ lực của nhà trường bắt đầu kế hoạch "tái thiết" trật tự.

Sau khi về trường tìm hiểu thực tế, kề vai sát cánh với HS, các đoàn viên công an "bắt mạch" được nguyên do của nạn bạo lực. Hầu hết các em HS đều ngoan hiền, nhưng vì hiếu động, ít am hiểu quy định pháp luật nên đã bị một số HS cá biệt kích động, lôi kéo kết băng nhóm gây rối, đánh nhau.

Các diễn đàn: Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích; Thanh niên với pháp luật, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội..., kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thu hút hàng trăm em HS tham gia.

"Tưởng là đơn giản, nhưng trong quá trình thực hiện gặp khá nhiều khó khăn, vì mỗi em mỗi "phách", tính ngỗ nghịch, manh động gặp chuyện gì "ngứa mắt" cũng đánh nhau vẫn không chịu từ bỏ. Bằng sự kiên trì vận động, thuyết phục, dần dần các em cũng đi vào nề nếp" - đại úy Huỳnh Tấn Hướng, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Hoài Nhơn tâm sự.

Kết quả khả quan

Năm học 2007 - 2008, trường có hơn 2.000 HS, với 44 lớp. Năm học trước, trường có 200/620 em HS lớp 12 thi đỗ đại học, cao đẳng; trong đó có 2 em đạt HS giỏi quốc gia. Trường còn là nơi cảm hóa được nhiều HS cá biệt...

Khi chúng tôi tiếp xúc với lãnh đạo nhà trường và Công an huyện Hoài Nhơn, được biết trong những năm gần đây, nhiều HS ở trường THPT Lý Tự Trọng đã nêu gương sáng với những việc làm rất có ý nghĩa.

Em Trần Quang Nhị, lớp 11A4, vốn con nhà nghèo, Nhị vừa đi học, vừa đi bán vé số phụ giúp gia đình. Mới đây, khi đang trên đường đi bán vé số, Nhị đã nhặt được ví tiền, giấy tờ tùy thân của người khác đánh rơi. Ngay sau đó, Nhị đã mang tới Công an thị trấn Tam Quan nhờ chuyển cho người mất.

Đáng biểu dương nhất là em Trần Quốc Dương, trên đường đi học, Dương nhặt được cuốn sổ tiết kiệm trị giá 76 triệu đồng của ông Trần Gọn ở xã Hoài Sơn. Dương báo cáo với nhà trường và đã trả lại cho ông Gọn mà không nhận bất kỳ một sự hậu tạ nào.

Trong đợt tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2007, Chi đoàn Công an huyện Hoài Nhơn đã vinh dự được nhận bằng khen vì đã hoàn thành tốt công trình thanh niên "hạ nhiệt" nạn bạo lực học đường, góp phần nâng cao chất lượng học tập ở trường THPT Lý Tự Trọng.

Được biết, thời gian tới, Tỉnh Đoàn và Công an tỉnh Bình Định sẽ phối hợp nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh nhằm hạn chế tình trạng thanh thiếu niên, HS vi phạm pháp luật; cổ vũ phong trào Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích...

Theo Đình Phú
Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm