Theo đó, đơn vị Hải sản Mạnh Hà, phường Cao Xanh, TP Hạ Long đã chế biến thành công chiếc chả mực nặng 200kg chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.
Chiếc chả mực nặng 200kg sau khi rán xong. |
Chiếc chả mực này nặng 200kg, có đường kính 2,5m, cao 30cm. Chảo để rán có hình vuông, kích thước 3,4m x 3,4m, cao 60cm. Khi rán, người chế biến phải dùng 16 bếp ga, 2.800 lít dầu ăn, khuôn chả mực có hình tròn, đường kính dài 2,5m, dày 30cm. Để lật chả trong khi rán, đầu bếp phải dùng một chiếc cẩu tời.
Chiếc chả mực này sẽ được cắt thành nhiều phần nhỏ cho thực khách thưởng thức tại Lễ hội bia và chả mực Hạ Long diễn ra từ 17h ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, tại khu vực phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy.
Chả được làm từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, đặc biệt tươi ngon. |
Chả mực được xem là "đại sứ du lịch" của Quảng Ninh, là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Chả được làm từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, đặc biệt tươi ngon. Đó là mực mai ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn. Mực mai sau khi thu mua sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến, làm sạch và giã tay, nặn thành bánh, rán và xả nguội, hút chân không ngay, để giữ được hương vị tươi ngon.