Hà Lan: Chuyên gia khuyến cáo phong toả chặt để kiểm soát biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: ANP
Ảnh minh hoạ: ANP
TPO - Các chuyên gia cho rằng Chính phủ Hà Lan nên tiến hành một đợt phong toả nghiêm ngặt để giảm tốc độ lây lan của biến thể Omicron. Khuyến nghị được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lệnh giới nghiêm được gia hạn đến hết tháng 1/2022.

Báo giới Hà Lan trích dẫn nguồn tin từ hội đồng tư vấn của chính phủ cho biết các chuyên gia đã khuyến cáo nước này nên đóng cửa tất cả các dịch vụ, trừ cửa hàng thiết yếu, để làm giảm tốc độ lây lan của biến thể Omicron.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 17/12, Bộ trưởng Y tế Hà Lan - Hugo de Jonge thừa nhận rất lo lắng về biến thể Omicron, nhưng từ chối tiết lộ các biện pháp bổ sung mà chính phủ có thể sẽ áp dụng. Ông De Jonge cũng úp mở rằng giới lãnh đạo Hà Lan sẽ làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Dự kiến, chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte sẽ gặp gỡ các cố vấn y tế vào ngày 18/12 trước khi đưa ra quyết định về các biện pháp mới. Ông Rutte cho biết Omicron có thể sẽ trở thành biến thể trội ở Hà Lan vào tháng 1.

Trước đó hôm 14/12, Chính phủ Hà Lan quyết định gia hạn lệnh đóng cửa sớm quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng không thiết yếu đến ngày 14/1. Theo quy định (được ban hành hồi cuối tháng 11), các cơ sở trên buộc phải ngừng hoạt động từ 17h đến 5h sáng.

Ngoài ra, các trường tiểu học cũng được yêu cầu cho học sinh nghỉ đông sớm do tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em đang tăng cao.

Ngày 17/12, Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM) báo cáo thêm 15.433 ca mắc COVID-19, giảm khoảng 25% so với một tuần trước, nhưng vẫn cao hơn mức đỉnh của tất cả các làn sóng dịch trước đó.

Các cơ sở y tế Hà Lan hiện đang phải trì hoãn hầu hết các hoạt động chăm sóc sức khoẻ thông thường để đối phó với làn sóng bệnh nhân COVID-19.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG