“Hạ lãi suất khiến ngân hàng mở rộng cho vay...”

“Hạ lãi suất khiến ngân hàng mở rộng cho vay...”
TP - Chiều 4/11, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Giàu đã trao đổi với báo giới xung quanh việc Ngân hàng Trung ương vừa ban hành những quyết định liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ.
“Hạ lãi suất khiến ngân hàng mở rộng cho vay...” ảnh 1
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu

Ông đã phân tích bối cảnh thực tế và nhấn mạnh: “...Động thái này của NHNN đã được các nhà đầu tư cho tới các NHTM đều hoàn toàn ủng hộ.

Với lãi suất cơ bản hiện nay, các tổ chức tín dụng được quy định cho vay tối đa 18% nhưng hầu hết các ngân hàng lớn trong đó chủ đạo là các NHTM Nhà nước cho vay chủ yếu 15-16%, dưới mức cho vay tối đa 2%...

Tôi cho rằng những hưởng ứng ban đầu này rất tích cực và chắc chắn những khó khăn của doanh nghiệp dần dần được tháo gỡ.

Hạ lãi suất chắc chắn khiến ngân hàng sẽ mở rộng cho vay nhưng không bao giờ đồng nghĩa với việc nới lỏng các nghiệp vụ tín dụng để phát sinh nợ xấu mà không tạo ra động lực phát triển mới mà chúng ta nói là phát triển hợp lý và bền vững”.

Việc giảm lãi suất, giảm dự trữ bắt buộc sẽ giúp ngân hàng thương mại có nhiều vốn hơn. Hiện nay theo NHNN hệ thống ngân hàng đã dư thừa vốn, nhưng các ngân hàng cho vay rất dè chừng tránh nợ xấu. Đang nảy sinh mâu thuẫn là một bên ngân hàng thừa vốn, một bên doanh nghiệp thiếu vốn, vậy nên giải quyết mâu thuẫn đó thế nào để nền kinh tế phát triển phù hợp, thưa Thống đốc?

...Tất cả các ngân hàng bao giờ cũng đảm bảo thanh khoản cao hơn để đảm bảo phòng tránh rủi ro. Nhưng cho vay, các doanh nghiệp phải có dự án tốt, khả thi, thì ngân hàng và doanh nghiệp mới gặp nhau. Không thể có chuyện mệnh lệnh hành chính phải cho các doanh nghiệp A, B, C là không có.

Theo số liệu tôi nắm được cách đây 3 hôm của 30-40 tỉnh thành phố gửi về, có đến 90% số hồ sơ gửi đến NHTM đã được chấp nhận cho vay; chỉ có 10% bị từ chối.

Tôi đang dự tính sẽ có văn bản chỉ đạo các ngân hàng trong ít ngày tới, trong trường hợp không đồng ý cho vay cần thông báo lý do cụ thể để tạo minh bạch với khách hàng...

Theo Thống đốc trong số bị từ chối, lý do nào là phổ biến, để khơi thông dòng vốn từ ngân hàng ra doanh nghiệp, các doanh nghiệp nên làm gì?

Lý do bị từ chối rất nhiều, nhưng chủ yếu là hiệu quả dự án không đảm bảo hạch toán có lợi nhuận đồng thời trả nợ và thanh toán.

Theo tôi, những doanh nghiệp có dự án khả thi, có khách hàng và sản xuất tốt thì bình thường thôi. Nhưng tôi nhắc lại trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khó khăn, các doanh nghiệp xây dựng dự án trước đây bây giờ nhiều dự án phải điều chỉnh.

Một số chuyên gia cho rằng con số 35.000 tỷ đồng nợ xấu chưa sát thực tế, Ngân hàng Nhà nước công bố con số đó chỉ để làm yên lòng doanh nghiệp và người dân, Thống đốc nghĩ sao?

Không biết chuyên gia kinh tế căn cứ vào đâu, còn tôi căn cứ vào hồ sơ, hạch toán của ngân hàng. Các tổ chức tín dụng hàng năm đều được kiểm toán độc lập. Chúng ta không nên suy luận theo cách khác.

Theo ông mặt bằng lãi suất cho vay nên ở mức bao nhiêu là hợp lý với khả năng chấp nhận được của doanh nghiệp?

Đặt vấn đề lãi suất bao nhiêu thì phù hợp là không nên. Cái cần nêu đó là “giá thành của ngân hàng”. Chúng ta đi vay để cho vay. Vừa rồi khi thực hiện cắt giảm lãi suất lần này, lãi suất đầu vào của các NHTM bình quân 15,6%. Nếu chi phí khác trung bình cộng thêm 3 điểm phần trăm, vị chi là 18,6%.

Việc tác động chính sách bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cũng chỉ đỡ các NHTM khoảng 0,3%, còn lại họ phải cắt giảm chi phí tối đa để bù đắp thêm 0,3% nếu cho vay ở mức 18%.

Một số ngân hàng cổ phần cho biết bây giờ có muốn đẩy vốn ra cũng rất khó khăn vì doanh nghiệp trước đây gặp lãi suất cao không thể vay vốn, kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ đã bị gián đoạn hoặc giờ không kịp điều chỉnh còn ngân hàng muốn bơm vốn cũng không được?

...Nền kinh tế của chúng ta  vẫn có khả năng tăng trưởng 6,7% năm 2008. Cái đó nếu có chỉ là xác suất. Doanh nghiệp có vốn quy mô nhiều, đây là cơ hội để họ phất lên. Nhưng những trường hợp quy mô vốn ít, thì đây là thời điểm khó khăn của họ.

Giả sử sau đây doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, liệu Ngân hàng Nhà nước có tính tới chuyện tiếp tục cắt giảm lãi suất nữa?

Hạ lãi suất như tôi đã nói theo quan hệ cung cầu. Ngân hàng là tổ chức trung gian, họ đi vay để cho vay chứ không phải chúng ta áp đặt chủ quan, muốn thế nào là được. Ngân hàng Trung ương chỉ tác động về chính sách để hướng các ngân hàng đi theo điều tiết của cung cầu.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về cho vay bất động sản có gì mới không, thưa Thống đốc?

Cho vay bất động sản là một thị trường nằm trong hệ thống của nền kinh tế thị trường. Nó phát triển, hoạt động an toàn thì cho vay bình thường. Chúng ta chỉ tránh chuyện phải tránh, đó là đầu cơ, tạo nâng giá làm hỗn loạn thị trường. Xuyên suốt chỉ đạo của NHNN không có gì thay đổi.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Huyền lược ghi

MỚI - NÓNG
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
TPO - Danh thủ sở hữu 5 Quả bóng vàng châu Âu, và hiện được coi là một trong những tượng đài lớn nhất của bóng đá thế giới, hóa ra chưa từng ghi bàn tại Hungary. Người hâm mộ bóng đá Hungary rất muốn "truyền thống" này tiếp tục kéo dài ở trận đấu đêm nay giữa chủ nhà Hungary với nhà ĐKVĐ châu Âu Bồ Đào Nha.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.