Giúp người dân biết về tác hại của thuốc lá lậu

Mô hình triển lãm tại Sự kiện “Tự hào hàng Việt Nam” với nhiều thông tin bổ ích
Mô hình triển lãm tại Sự kiện “Tự hào hàng Việt Nam” với nhiều thông tin bổ ích
Tình trạng buôn lậu và đặc biệt là buôn lậu thuốc lá hiện vẫn khá căng thẳng, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Người dân vô tư tiêu thụ thuốc lá lậu mà không biết tác hại của chúng trong đời sống.

Trước thực trạng đó, đã có rất nhiều hoạt động tuyên truyền được diễn ra và tiêu biểu là chương trình “Tự hào hàng Việt Nam 2017”.

Đây là chuỗi chương trình văn hoá văn nghệ, kết hợp tuyên truyền vận động thanh niên dùng hàng Việt, đấu tranh chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá cũng được Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) và Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) tổ chức trên khắp cả nước: Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang từ ngày 11/01/2017 đến hết tháng 3/2017.

Trong chương trình, đặc sắc nhất là vở kịch của NSND Hồng Vân viết riêng cho Tạp chí Công thương với chủ đề về hậu quả nghiêm trọng của việc buôn lậu thuốc lá và tác hại của thuốc lá lậu. 

Đặc biệt, tác hại của chất coumarin đối với người hút thuốc lá thụ động – cụ thể là phụ nữ đang mang thai cũng được nhấn mạnh: “Chất cấm Coumarin được sử dụng trong sợi thuốc lá lậu có trong thuốc diệt chuột. Chuột nó còn giết được thì huống chi cái bào thai nhỏ xíu? Mọi người hãy tỉnh táo. Hãy bảo vệ chính mình. Đừng chết như loài chuột!”

Giúp người dân biết về tác hại của thuốc lá lậu ảnh 1

Vở kịch “Thuốc lá lậu, không có hậu” của NSND Hồng Vân tại sân khấu “Tự hào hàng Việt Nam”

Như vậy, chất coumarin có tác hại nghiệm trọng lên cơ thể nhưng trong các thuốc lá nhập lậu thường bị tẩm ướp chất này vào sợi thuốc để tăng mùi hương cho sản phẩm, gây nghiện người hút. Người tiêu dùng không nhận thức được điều này nên vẫn vô tư hút thuốc lá lậu vào người. Điều này chẳng khác nào đang hút chất diệt chuột. 

Giúp người dân biết về tác hại của thuốc lá lậu ảnh 2

Hợp chất coumarin gây sảy thai ở phụ nữ và tổn thương hệ thần kinh trẻ nhỏ

Thông qua chuỗi chương trình tuyên truyền ý nghĩa “Tự hào hàng Việt Nam”, hy vọng người tiêu dùng đã được cảnh tỉnh về những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá lậu. Từ đó, nói không với buôn lậu thuốc lá và thuốc lá lậu. 

Giúp người dân biết về tác hại của thuốc lá lậu ảnh 3

Một hình ảnh biếm hoạ thể hiện thông điệp “Thuốc lá lậu, không có hậu” được cư dân mạng chia sẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8.

Giãn cách xã hội TP.Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8

TPO - Bắt đầu từ 0h ngày 2/8, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thời gian giãn cách là 14 ngày. Bình Thuận cũng yêu cầu TP.Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.