Giường thông minh có thể chỉnh tư thế người ngủ giúp ngừng ngáy

Giường thông minh có thể chỉnh tư thế người ngủ giúp ngừng ngáy
TPO - Một trải nghiệm mà rất nhiều người trong chúng ta vô cùng quen thuộc đó là bị đánh thức một cách thô lỗ bởi tiếng ngáy lớn phía bên kia giường, trong khi "thủ phạm" lại ngủ say như chết.

Tuy nhiên, những ngày đó sẽ sớm thành dĩ vãng sau phát minh của chiếc giường tự động di chuyển để điều chỉnh tư thế của người ngủ khi phát hiện tiếng ngáy, giúp người ngủ chung giường khỏi phải tẩu thoát đến ghế sô pha để có được một giấc ngủ ngon.

Chiếc giường thông minh 360 này, với khả năng tự điều chỉnh nệm để phù hợp với các tư thế khác nhau của cơ thể, theo dõi thói quen ngủ của chủ sở hữu và đánh thức họ vào thời gian tối ưu nhất, có thể phát hiện ra tiếng ngáy và phản ứng lại bằng cách nâng đầu của người ngủ lên một vài độ nhằm thông luồng hơi thở.

Được phát triển bởi công ty nệm Sleep Number và theo dự kiến sẽ được đưa ra bán trong năm nay, chiếc giường này cũng có thể làm ấm chân cho người dùng và gửi dữ liệu về các kiểu ngủ của họ tới một ứng dụng.

Chiếc giường ra đời ngay trong trào lưu mới về các tiện ích công nghệ hỗ trợ giấc ngủ với thiết kế nhằm giúp người dùng có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất có thể trong cuộc sống ngày càng bận rộn của họ. Sản phẩm được công bố giữa một lượng lớn các thiết bị khác cũng nhằm mục đích cải thiện giấc ngủ tại triển lãm Sản phẩm điện tử cho người dùng tại Las Vegas – một cuộc triển lãm diễn ra thường niên của ngành công nghệ với các thiết bị mới nhất. Theo các chuyên gia dự đoán, chiếc giường thông minh này sẽ tạo ra một sự bùng nổ trong doanh số bán hàng vào năm tới. 

Lần đầu tiên trong suốt 50 năm diễn ra triển lãm, một “hội chợ về công nghệ giấc ngủ” được tổ chức dành riêng cho các sản phẩm như báo thức yên lặng – có thể nhẹ nhàng đánh thức người sử dụng, đèn thông minh – mô phỏng ánh sáng mặt trời khi dần lên cao, hay máy theo dõi tập thể dục – có thể đếm số lần người đeo máy thức dậy lúc nửa đêm.

Trong số các thiết bị được công bố trong tuần này có cả loa Nightingale – một chiếc loa làm cho căn phòng tràn ngập âm thanh đồng thời loại bỏ những tiếng ồn bên ngoài hay từ các phòng khác, và một cảm biến ngực Bluetooth có thể rung để làm chậm hơi thở của người đeo máy.

Theo ông Gary Shapiro, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tiêu dùng Công nghệ – hiệp hội đứng ra tổ chức sự kiện này, hiện đang có sự phát triển mạnh mẽ ở các thiết bị đeo nhằm mục đích cải thiện giấc ngủ.

Cuộc triển lãm có hàng ngàn công ty tham dự, trong đó có 55 công ty của Anh và sẽ có sự góp mặt của ông Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Kỹ thuật số.

Tại cuộc triển lãm, có rất nhiều thiết bị về sức khoẻ và khả năng sinh sản được coi là sẽ làm đề tài cho các chương trình nghị sự cho công nghệ năm tới. Các thiết bị này bao gồm một vòng tay dành cho phụ nữ, có thể báo thời điểm mà người đeo dễ thụ thai nhất, và một cảm biến dành cho các bà bầu với khả năng theo dõi các cơn co thắt.

Gần một nửa số người Anh ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm – tình trạng này có thể làm giảm sự tỉnh táo cũng như dẫn đến những hệ lụy về sức khoẻ về lâu dài, thêm vào đó là số lượng người thiếu ngủ ngày càng tăng trong những năm gần đây. 

Theo các nhà nghiên cứu công nghệ trường Gartner, khoảng một phần sáu số người ở Anh sở hữu một chiếc máy theo dõi tập thể dục. Tuy nhiên, mặc dù con số này có gia tăng nhưng nhiều người lại bỏ máy chỉ sau một vài tháng do cảm thấy chúng không hữu ích.

MỚI - NÓNG