Giữa Thủ đô, một phường có hai dự án bãi xe bị 'băm nát'

TPO - Thay vì thực hiện đúng mục đích được giao đất, cả hai dự án bãi đỗ xe tại số 66 và 68 Lê Văn Lương đang bị biến thành "lẩu thập cẩm", với việc xây dựng sai phép và cho thuê tùm lum.

Dự án bãi xe biến tướng tìm cách chuyển đổi

Chiều 17/7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) trao đổi về tình hình quản lý trật tự đô thị 6 tháng đầu năm, trong đó có thông tin liên quan đến các công trình sai phép, sử dụng sai mục đích tại số 66 và 68 (Lê Văn Lương, phường Nhân Chính), mà dư luận phản ánh trong thời gian qua.

Tại buổi giao ban PV Tiền Phong đã đặt câu hỏi về việc “Hai khu đất ở địa chỉ số 66 và 68 Lê Văn Lương cùng một phường Nhân Chính theo phê duyệt là hai dự án bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, công trình dịch vụ nhưng hiện nay bị biến tướng thành nơi cho thuê làm trung tâm tiệc cưới, showroom ô tô, làm văn phòng cho thuê.... quận Thanh Xuân xử lý thế nào?”

Theo ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, khu vực này có hai địa chỉ số 66 và số 68 đường Lê Văn Lương. Trong đó trung tâm tiệc cưới nằm ở số 66 và địa chỉ 68 ngoài các showroom ô tô còn bao gồm một cửa hàng bán xăng. Các công trình này, theo lãnh đạo quận đều được xây dựng từ những năm 2010 – 2012. 

Giữa Thủ đô, một phường có hai dự án bãi xe bị 'băm nát' ảnh 1 Phần lớn diện tích tại khu đất “vàng” của dự án bãi xe 66 Lê Văn Lương thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center .
Giữa Thủ đô, một phường có hai dự án bãi xe bị 'băm nát' ảnh 2 Thay vì thực hiện đúng quyết định giao đất nhiều diện tích xây dựng tại dự án bãi đỗ xe số 66 Lê Văn Lương đang được cho thuê làm cửa hàng kinh doanh. 

“Tại số 66 hiện là trung tâm tiệc cưới. Trong giấy phép và cấp đất cho doanh nghiệp này để thực hiện làm bãi đỗ xe công cộng. Nhưng thực trạng bây giờ thì sử dụng 1/3 làm bãi đỗ xe, còn 2/3 diện tích sàn làm trung tâm tiệc cưới”, ông Thái nói.

Theo ông Thái, việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã vào cuộc và với chức năng của quận cũng đã tiến hành vào kiểm tra.

“Chúng tôi cũng đã phát hiện vi phạm, yêu cầu doanh nghiệp phải chấp nhận xử phạt và doanh nghiệp trình bày với cơ quan kiểm tra sẽ xin các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Lý do doanh nghiệp nói là bãi đỗ xe không gần khu dân cư, đầu tư không hiệu quả”, ông Thái nói.

Ai “chống lưng” cho sai phạm hai dự án bãi xe?

Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center nằm trong dự án bãi đỗ xe và khu dịch vụ có địa chỉ 66 Lê Văn Lương được UBND TP Hà Nội giao cho Cty TNHH Phương Đông (Cty Phương Đông) thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ với tổng diện tích cả hai đợt trên 4.000m2. Dự án được phê duyệt quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ, nhưng trong hai quyết định thu hồi đất của Hà Nội giao cho doanh nghiệp lại không ghi rõ phần diện tích dành xây dựng bãi đỗ xe, phần diện tích dành cho chức năng dịch vụ trong khuôn viên đất được giao.

Sau đó, Cty Phương Đông được cấp phép xây dựng công trình với quy mô 2 tầng nổi (có tum thang) và 1 tầng hầm với tổng chiều cao là 10,9m. Nhưng trên thực tế phần lớn diện tích dự án bãi đỗ xe tại 66 Lê Văn Lương đã được “hô biến” thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng, quán cafe với chiều cao phía sau là 3 tầng (mặc dù GPXD chỉ được cấp 2 tầng), bãi đỗ xe chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với khu dịch vụ.

Đặc biệt, công trình này còn xây thêm nhiều hạng mục không nằm trong giấy phép xây dựng được cấp và được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Các diện tích dành chỗ để xe chủ yếu phục vụ cho khách hàng của Trung tâm tiệc cưới và cho đại lý showroom ôtô bên cạnh làm nơi để xe ôtô của đại lý này thay vì trông giữa xe công cộng phục vụ người dân.  

Giữa Thủ đô, một phường có hai dự án bãi xe bị 'băm nát' ảnh 3
Giữa Thủ đô, một phường có hai dự án bãi xe bị 'băm nát' ảnh 4 Dự án bãi đỗ xe công cộng, kết hợp trồng cây xanh rộng 6.531 m2 tại số 68 Lê Văn Lương, phía nhà đầu tư cho rằng, do lâu nay cơ quan thuế thu tiền theo hình thức đất kinh doanh dịch vụ nên họ tổ chức kinh doanh dịch vụ bằng việc cho thuê văn phòng, các showroom ôtô.

Tại khu đất “vàng” số 68 kề khu đất 66 Lê Văn Lương, ở vị trí đắc địa góc ngã tư đường Lê Văn Lương Hoàng Minh có diện tích 6.531 m2. Theo Quyết định số 5707 của UBND TP Hà Nội thu hồi 6.531 m2 đất tại mặt tiền đường Lê Văn Lương (thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân để giao cho Cty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng (Cty Sông Hồng) thực hiện xây dựng bãi đỗ xe ôtô kết hợp trồng cây xanh phục vụ công cộng. Theo đó, chủ đầu tư được thuê đất trong vòng 50 năm. Nhưng hiện phần diện tích làm bãi đỗ xe được xếp dạt về một góc, phần còn lại nhường chỗ cho việc xây các văn phòng, showroom cho thuê.

"Dự án tại khu đất số 68 nay gọi là số 64 Lê Văn Lương nói là dự án bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh nhưng lâu cơ quan thuế lại thu tiền sử dụng đất theo mục đích kinh doanh dịch vụ nên nhà đầu tư họ chủ yếu kinh doanh dịch vụ như văn phòng, showroom cho thuê. Còn các công trình xây dựng trên đất dự án về nguyên tắc đều phải xin giấy phép xây dựng",vị cán bộ cho hay.

Được biết, cả hai dự án bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh và khu dịch vụ tại 66 và 68 Lê Văn Lương là những dự án xã hội đầu tiên của Thành phố và của quận Thanh Xuân, với ý tưởng “3 trong 1” vừa thúc đẩy xã hội hóa, vừa phát triển giao thông tĩnh, vừa làm đẹp cảnh quan đô thị.. Nhưng cũng như nhiều dự án bãi đỗ xe xã hội hoá khác như: Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); mương Nghĩa Đô-Nguyễn Khánh Toàn kết hợp bãi đỗ xe mà thời gian qua dư luận lên tiếng về sự biến tướng, sai phạm thì cả hai dự án bãi đỗ xe này sử dụng sai mục đích, xây dựng sai phép lâu nay không được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm.

Dư luận đang đặt câu hỏi, giữa Thủ đô một phường có đến hai dự án bãi đỗ xe bị biến tướng, sử dụng sai mục đích nhưng không được xử lý nghiêm. Trong khi, Hà Nội luôn cho rằng, tình trạng quá tải và thiếu trầm trọng bãi đỗ xe tĩnh phục vụ người dân.

Nằm cạnh hai dự án bãi đỗ xe trên là dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đầu tư gần 300 tỷ nhưng đến nay chưa thể đưa vào sử dụng. Theo lý giải của lãnh đạo quận Thanh Xuân, trong 3 lý do khiến Công viên hồ điều hòa Nhân Chính chậm đưa vào sử dụng có lý do trong công viên này có quy hoạch một bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm với diện tích khoảng 1,7ha. “Thành phố đã giao cho Cty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Cty này chưa mặn mà thực hiện. Đầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe thì doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận cũng chủ động rào diện tích này lại để phòng bị, khi công trình này đưa vào thực hiện thì các hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, vị phó Chủ tịch UBND quận nói

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm