Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng
TPO - Giữa tiết trời cuối đông đang lạnh, nhưng bên giếng nước làng Sơn Hạ (huyện Sơn Hà, tỉnh miền núi Quảng Ngãi) vẫn tấp nập cảnh người lớn, trẻ em đồng bào H’Re cởi trần tắm táp. Đơn giản bởi đây là giếng nước khoáng nóng độc đáo có một không hai.

Nằm giữa cánh đồng lúa xanh ngắt, hai giếng nước khoáng nóng tự nhiên nơi đây được xem là báu vật của đồng bào dân tộc H’re, và cũng là một địa điểm quen thuộc của người dân quanh vùng. 

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng ảnh 1

Dù tiết trời đang lạnh, dân làng vẫn cởi trần ra giếng tắm - ảnh Nguyễn Hiền

Theo các nhà khoa học, dòng nước nóng ở đây bắt đầu phun trào đã từ rất lâu, nhiệt độ trung bình mỗi giếng từ 40-65oC, tổng độ khoáng hóa 345,59mg/l(khoáng hóa thấp), thuộc dạng khoáng hóa silic rất nóng. Dù là mùa hè hay mùa đông thì mọi người vẫn kéo đến đây tắm rất đông vì mọi người đều cho rằng tắm nước khoáng nóng rất tốt cho sức khỏe.

Bà cụ Đắt, 68 tuổi, một người dân Sơn Hạ sống lâu năm ở đây cho biết từ đời ông cố của cụ đã tắm giếng nước nóng này và nó có từ trước đời của ông cố cụ tính đến giờ cũng đã mấy trăm năm. Cụ và gia đình rất hay ra đây tắm vào mỗi buổi chiều dù trời lạnh hay nóng, nước nóng ở đây rất tốt không chỉ tắm cho ấm mà còn chữa được bệnh.

Như ngày trước cụ hay bị đau đầu gối viêm khớp cụ ra đây tắm lấy bùn trong giếng đắp lên chỗ đau và đã dần khỏi, ngoài ra có rất nhiều người bị các bệnh về da như nấm, ghẻ,.. ra đây tắm không bao lâu là khỏi luôn. 

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng ảnh 2

Bà cụ Đắt hàng ngày nhặt rác do những người vô ý thức xả quanh giếng - ảnh Nguyễn Hiền

Có điều khiến cụ Đắt buồn nhất là ngày càng có nhiều người biết hơn thì mọi người kéo tới đây tắm đông hơn. Có rất nhiều người không có ý thức nhất là thanh niên người Kinh đến tắm rồi xả rác bừa bãi khắp nơi, ngoài ra còn chọc ghẹo giỡn đùa những người ngồi tắm.

 “Vì một số người ý thức kém như thế nên người đồng bào ở đây đã đập luôn thành giếng để mọi họ khỏi tới tắm nữa, chứ ngày xưa giếng nước của chúng tôi có thành giếng rất đàng hoàng. Người Hre chúng tôi quý giếng nước như báu vật luôn giữ gìn và sử dụng hợp lý vì vậy mong mọi người đến đây tắm có ý thức hơn”, cụ Đắt bộc bạch. 

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng ảnh 3

Thành giếng đã bị đập bỏ để nhiều người đến tắm bớt xả rác - ảnh Nguyễn Hiền

Chị Mười vừa cho con tắm vừa nói ngày nào chị cũng dẫn con và các cháu ra đây tắm, không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng rất thích tắm nước khoáng nóng. Các em nhỏ người H’re tuy còn nhỏ nhưng tắm rất ý thức và luôn dọn dẹp sạch sẽ các bao xà phòng khi tắm xong, vì chúng hiểu giếng nước khoáng này là báu vật của người đồng bào quê mình. 

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng ảnh 4

Chị Mười tắm nước nóng cho con giữa mùa đông lạnh - ảnh Nguyễn Hiền

Xa hơn khoảng 20m cũng nằm trong cánh đồng là giếng nước nóng còn lại. Giếng này ít người tắm hơn vì nhiệt độ quá cao 65oC, thường thì giếng này mọi người tới múc nước đem về pha thêm nước lạnh để tắm.

 Anh Luận, một người dân địa phương, cho biết: “Bình thường anh hay ra đây múc một can lớn đem về để cả nhà tắm, giếng này nóng lắm nên không ai ở lại đây tắm cả mà múc về. Nước quá nóng nên nhiều người còn đem cả gà vịt xuống đây để nhặt lông nữa!”.

Giếng cổ giữa cánh đồng lúc nào cũng tuôn trào nước nóng ảnh 5

Giếng nước nóng nhìn từ trên cao - ảnh Nguyễn Hiền 

Giếng nước nóng tự nhiên nơi đây là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào. Tắm giếng nước nóng không chỉ là thói quen mà còn là phong tục, bản sắc văn hóa của người dân quanh vùng Hà Bắc nhất là đồng bào dân tộc H’re vì thế mọi người phải cùng nhau gìn giữ để giếng nước nóng này mãi mãi tồn tại và mang lại cho mọi người nhiều giá trị và lợi ích hơn.

MỚI - NÓNG