Giáo viên hợp đồng: Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Hà Nội làm đúng chỉ đạo

Nhiều giáo viên cho rằng Hà Nội đang "vắt chanh bỏ vỏ" đối với đội ngũ giáo viên hợp đồng
Nhiều giáo viên cho rằng Hà Nội đang "vắt chanh bỏ vỏ" đối với đội ngũ giáo viên hợp đồng
TPO - Sáng 7/11, trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị Hà Nội làm đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 9028 về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng.

Cụ thể, trả lời chất vấn, về vấn đề biên chế giáo viên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, ngày 6/11 ông đã ký văn bản và ngày 7/11 phát hành đến các địa phương, trong đó có Hà Nội đề nghị thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 9028 và ý kiến chỉ đạo chung của Thủ tướng.

Theo Kết luận này, các giáo viên nằm trong chỉ tiêu biên chế từ 2015, ký hợp đồng trước 31/12/2015, đáp ứng đủ tiểu chuẩn, điều kiện vị trí việc làm mà Bộ GD&ĐT quy định và có đóng bảo hiểm, hoàn thành nhiệm vụ sẽ được tuyển dụng vào công chức nhà nước.

Các giáo viên nếu đáp ứng đủ các tiêu chí điều kiện thì tuyển dụng, coi như nằm trong biên chế 2015, việc này thuộc thẩm quyền của địa phương.

“Đề nghị Hà Nội cũng phải làm nghiêm túc như thế. Có ý kiến của Bộ Chính trị rồi, Thủ tướng cũng chỉ đạo rồi, các đồng chí cứ làm. Còn tuyển xong số giáo viên này mà vẫn thiếu thì thi tuyển theo đúng Nghị định 161. Trường hợp còn dôi dư thì giải quyết theo đúng chế độ”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Trong khi đó, như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 5/11, UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã ban hành văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hợp đồng của huyện.

Cụ thể, UBND huyện Sóc Sơn thông báo thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn không đủ điều kiện đăng ký dự tuyển thi viên chức giáo dục năm 2019 hoặc không đăng ký dự tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, không tham gia dự thi tuyển vòng 1 hoặc tham gia dự thi vòng 1 nhưng không đủ điều kiện để dự thi vòng 2 tại kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, các giáo viên hợp đồng dự thi tuyển vòng 2 nhưng không trúng tuyển và các giáo viên hợp đồng theo mùa vụ năm học 2019 – 2020.

Thời điểm chấm dứt hợp đồng là ngay sau khi có kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, dự kiến từ 1/1/2020.

Đối với giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn (trên 5 năm) nếu thuốc một trong các đối tượng sau đây chưa thực hiện chấm dứt hợp đồng vào thời điểm tháng 1//2020 gồm: Người lao động ốm đau, hoặc bị tai nạn lao động, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1, Điều 38 của Bộ Luật Lao động “ người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn... mà khả năng lao động chưa hồi phục”;

Lao động nữa đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Cũng theo văn bản này, việc chấm dứt hợp đồng lao động những giáo viên này sẽ thực hiện ngay sau khi người lao động không còn thuộc vào một trong các diện đã nêu ở trên.

Chế độ chính sách của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng theo quy định hiện hành.

UBND huyện Sóc Sơn cũng giao hiệu trưởng các trường thông báo đến giáo viên hợp đồng thực hiện chấm dứt hợp đồng, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Sóc Sơn, các cơ quan liên quan thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!