Giao tranh dữ dội tại Syria, Nga gửi tàu chiến tiếp viện đến Địa Trung Hải

Nga điều 2 tàu chiến đến Địa Trung Hải. Ảnh: Tass
Nga điều 2 tàu chiến đến Địa Trung Hải. Ảnh: Tass
TPO - Hải quân Nga cho biết, Nga vừa gửi hai tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK đến biển Địa Trung Hải về phía bờ biển Syria giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại tỉnh Idlib của Syria.

Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Makarov cùng Đô đốc Grigorovich cùng vượt eo biển Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ để tới Địa Trung Hải. Hai chiến hạm sẽ thay thế tàu hộ vệ Đô đốc Essen làm nhiệm vụ ngoài khơi Syria từ cuối năm 2019.

Hai tàu chiến được điều động tới Syria trong bối cảnh giao tranh quyết liệt diễn ra ở Idlib giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn với quân đội chính phủ Syria cùng lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn.

Trong những cuộc không kích nảy lửa tại Idlib, Nga cáo buộc lính Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tấn công máy bay Nga bằng tên lửa vác vai, kênh truyền hình quốc gia Nga cho biết. Các máy bay Nga phải thả mồi bẫy nhiệt và cơ động sau khi ném bom để đối phó tên lửa vác vai Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh dữ dội tại Syria, Nga gửi tàu chiến tiếp viện đến Địa Trung Hải ảnh 1 Khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Nga.

Giao tranh tại tỉnh Idlib trở nên dữ dội hơn từ đầu tháng 2, sau khi nỗ lực xây dựng thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian thất bại, quân đội Syria mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch quân sự này, cho rằng nó sẽ khiến thêm hàng triệu người tị nạn Syria tràn qua biên giới phía bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hàng ngàn binh sĩ và các thiết bị quân sự vào Syria khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo về một cuộc tấn công toàn diện trừ khi các lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Các cuộc giao liên tục diễn ra tại Idlib, mới đây nhất, lực lượng chính phủ Syria ngày 27/2 đã không kích vị trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến 33 binh sĩ thiệt mạng, đưa số người chết ở Idlib lên 54 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Theo Theo Tass. TheMoscowtimes
MỚI - NÓNG