Giảng viên Trung Quốc bị đánh hộc máu mũi ở Anh

0:00 / 0:00
0:00
Ông Peng Wang sau khi bị tấn công. (Ảnh: FB)
Ông Peng Wang sau khi bị tấn công. (Ảnh: FB)
TPO - Một giảng viên người Trung Quốc vừa bị tấn công thô bạo ở Anh, làm dấy lên lo ngại về tình trạng kỳ thị người châu Á bằng bạo lực trong bối cảnh đại dịch.

Ông Peng Wang, giảng viên ngành quản trị tài chính tại ĐH Southampton, bị 4 thanh niên da trắng tuổi từ 20-25 tấn công giữa ban ngày, trong lúc ông đang chạy bộ gần nhà. 

“Một số gã hung hăng hét vào mặt tôi khi chúng đang ngồi trên xe. Chúng chửi: Virus Trung Quốc, biến khỏi nước tao…”, giảng viên 37 tuổi kể. 

Wang nói rằng khi ông quát lại, 4 thanh niên lái xe đi nhưng sau quay lại và tấn công ông, khiến ông chảy máu mũi, bầm tím ở mặt và tay.

Một số người đi đường thấy vậy đã gọi cứu thương và báo cảnh sát. Một nghi phạm 21 tuổi bị bắt rồi sau đó được thả, trong lúc cảnh sát tiến hành điều tra. 

Vụ việc càng khiến cộng đồng người Đông Á ở Anh lo ngại về nguy cơ họ trở thành mục tiêu của những người mang tư tưởng kỳ thị chủng tộc vì COVID-19. 

Tháng 3 năm ngoái, không lâu sau khi COVID-19 xuất hiện ở Anh, sinh viên người Singapore Jonathan Mok bị tấn công trên đường phố London. Một thiếu niên 16 tuổi phải vào trại giáo dưỡng 18 tháng vì thực hiện cuộc tấn công mang tính chất kỳ thị chủng tộc này. 

Những báo cáo về các vụ tấn công nhằm vào người có ngoại hình Đông Á gia tăng ở Mỹ và Anh trong năm qua. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 457 báo cáo gửi cảnh sát về các vụ tấn công nhằm vào những người bị cho là người Trung Quốc. 

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.