Giảm thuế cho các doanh nghiệp bị thiệt hại

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp bị thiệt hại đợt 1. ảnh: L.N
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp bị thiệt hại đợt 1. ảnh: L.N
TP - Ngoài hơn 114 tỷ đồng các công ty bảo hiểm tạm ứng  cho 113 doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ gây rối, chiều 18/6, UBND tỉnh Bình Dương thông qua gói hỗ trợ đợt 1 cho 37 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, trong lĩnh vực xây dựng, tỉnh Bình Dương đã miễn giấy phép xây dựng  với các doanh nghiệp xây dựng lại, sửa chữa, cải tạo công trình. Ngoài ra, tỉnh cho phép các doanh nghiệp được thiết kế, xây dựng trước khi  thực hiện cấp giấy phép  xây dựng   với thủ tục đơn giản và nhanh chóng nhất. 

Trong lĩnh vực thuế, ngoài gia hạn cho các doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế, tỉnh cũng gia hạn nộp thuế trong thời hạn 2 năm. “Những doanh nghiệp không được bảo hiểm thì được kê khai khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ  bị thiệt hại”, ông Nam nói.

Đại diện Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết, ngoài giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như miễn giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thực tế thiệt hại. 

Các doanh nghiệp cũng được miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện máy móc hư hại. Các doanh nghiệp được ân hạn thuế 30 ngày khi nhập khẩu máy móc thiết bị, đồng thời hoàn thuế với nguyên  phụ liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa tiêu thụ nội địa bị thiệt hại. 

Đại diện Sở TN&MT cho biết, đã lùi việc thanh kiểm tra về tài nguyên và môi trường sang năm 2015, đồng thời cho phép 27 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng được gia hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất đến tháng 5/2015.

Ông Nam cho biết, các ngân hàng đã hỗ trợ 22 doanh nghiệp bị thiệt hại về máy tính, máy đếm tiền, két sắt, máy fax với số tiền hơn 400 triệu đồng. Các ngân hàng trên địa bàn cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng, đồng thời gia hạn nợ 3-6 tháng cho 8 doanh nghiệp với số tiền hơn 90 tỷ đồng và giảm lãi suất cho 28 doanh nghiệp… 

Theo ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bình Dương, việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị cháy và mất đạt trên 80% số sổ, tương đương 24 nghìn sổ.

Tại lễ nhận giấy hỗ trợ, đại diện Cty Giày Thông Dụng cho biết, tỉnh hỗ trợ giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng, thuế… với mức hỗ trợ ước tính hơn 875 triệu đồng. 

“Chúng tôi thấy được an ủi phần nào khi Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Dương đã vào cuộc nhanh chóng giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp tục hoạt động”, đại diện Cty nói.

Theo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát để hỗ trợ tiếp đợt hai cho các doanh nghiệp khác, cũng như chỉ đạo các đơn vị bảo hiểm nhanh chóng bồi thường thiệt hại.

MỚI - NÓNG