Cần Thơ:

Giám sát chặt khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn hàng không

TPO - Trong diễn biến mới của dịch COVID-19, TP Cần Thơ triển khai siết chặt công tác quản lí, giám sát hành khách đến từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn đường hàng không, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ngày 27/7, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, đối với đường bộ, hằng ngày sẽ có một chuyến xe khách cố định từ Quãng Ngãi và Đã Nẵng về Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ. Do đó, theo chỉ đạo của Sở Y tế, ngay từ sáng hôm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các chuyến xe khách này.

Giám sát chặt khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn hàng không ảnh 1 Siết chặt kiểm soát người về từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi tại Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ.

“Tất cả hành khách trên xe sẽ được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và việc này sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới” – ông Dũng cho hay.

Theo đó, tổ công tác thuộc Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận Cái Răng (TP Cần Thơ) được phân công thực hiện việc đo thân nhiệt các hành khách tại Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ. Trường hợp nào có các triệu chứng bất thường như: ho, sốt,... sẽ được đưa về trung tâm cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Giám sát chặt khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn hàng không ảnh 2 Tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả hành khách trên xe.

Ngoài ra, những người về từ hai địa phương trên, sẽ được lấy thông tin lịch trình di chuyển, số điện thoại, địa chỉ nơi cư trú tại TP Cần Thơ. Các thông tin này sẽ được chuyển đến các địa phương để quản lý, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Giám sát chặt khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn hàng không ảnh 3 Trường hợp nào có các triệu chứng bất thường như: ho, sốt,... sẽ được đưa về trung tâm cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Đối với khách trở về từ Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ cũng phối hợp cùng ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các hành khách ngay sau khi họ xuống sân bay. Đồng thời, những người này sẽ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường phải báo ngay với y tế địa phương gần nhất để được xử lí.
Giám sát chặt khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi cả đường bộ lẫn hàng không ảnh 4 Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay Cần Thơ.

Trong ngày 26/7, đã có có 4 chuyến bay từ TP Đà Nẵng về TP Cần Thơ chở theo chở 693 hành khách. Ngay sau khi hạ cánh, tất cả đều được kiểm tra sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay Cần Thơ.

Theo Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, mỗi ngày sẽ có từ 3 - 4 chuyến bay từ Đà Nẵng về Cần Thơ. Dự kiến từ đây đến cuối tháng 7, các hãng hàng không sẽ tăng cường thêm các chuyến bay để giải tỏa khách du lịch khỏi điểm “nóng” Đà Nẵng.

Bình Định: Khuyến cáo các công ty du lịch không tiếp nhận, tổ chức khách đến, đi từ các tỉnh có dịch

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 27/7 UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, kể từ 0h00 ngày 28/7, tỉnh Bình Định thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp, theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế (cách ly tại nhà, tại nơi làm việc, tại cơ sở lưu trú, tại cơ sở y tế, tại khu cách ly tập trung) đối với người đến/ở/về từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo cụ thể, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp đối với các trường hợp này.

Ngoài ra, yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện văn hóa - thể thao đông người không cần thiết. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…

Giao Sở Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với khách đến/ở/về từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi trong vòng 14 ngày qua; khuyến cáo các công ty du lịch - lữ hành không tiếp nhận và tổ chức các đoàn khách du lịch đến/đi từ TP Đà Nẵng, và Quảng Ngãi.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý các khu, địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường…

Giao Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức lại hoạt động trên cơ sở đảm bảo các các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện việc phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

Giao Sở Công thương chỉ đạo việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân; phối hợp cơ quan Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay nhanh…

UBND tỉnh Bình Định cũng khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, trụ sở làm việc, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; bảo đảm các điều kiện phòng dịch…

MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19
Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2
TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...