Công ty thủy sản rò rỉ khí, công nhân công ty cạnh bên bị ngộ độc

TPO - Công ty thủy sản bị rò rỉ khí amoniac, khiến hàng loạt công nhân của công ty may bên cạnh bị ngộ độc phải nhập viện.

Liên quan đến vụ hàng loạt công nhân của Công ty TNHH Kwong Lung Meko (tọa lạc tại Lô 2.20C, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) nhập viện bị ngộ độc do hít phải khí amoniac. Chiều 26/7, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho biết, đã xác định được nguyên nhân vụ việc.

Theo đó, vào lúc 18h20 ngày 24/7, Công ty Kwong Lung Meko - Phân xưởng 2 đang hoạt động sản xuất thì ở Xưởng may áo (3 tầng) xảy ra sự cố công nhân bị ngất xỉu do hít phải mùi lạ giống mùi amoniac rất đậm đặc. Lúc này, có 637 công nhân đang làm việc tại đây. Khi xảy ra vụ việc, Công ty đã cho tất cả sơ tán ra bên ngoài.

Thống kê tại thời điểm trên, có 5 người ngất xỉu và được đưa đến cơ sở y tế. Trong thời gian từ 18h30 – 19h, tất cả công nhân được cho ra về. Đồng thời, Công ty Kwong Lung Meko cũng cho mở toàn bộ các cửa chính và cửa sổ nhà xưởng để tạo sự thông thoáng, mở quạt hút để mùi hôi này ra bên ngoài.

Công ty thủy sản rò rỉ khí, công nhân công ty cạnh bên bị ngộ độc ảnh 1 Rò rỉ khí xuất phát từ công ty Nam Phương - Ảnh: Kim Hà.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố rò rỉ khí nén amoniac (khí làm lạnh) của Công ty TNHH Thủy sản Nam Phương ở cạnh bên đã phát tán theo hướng gió bay sang Xưởng may áo (3 tầng) của Công ty TNHH Kwong Lung Meko gây ngộ độc cho công nhân đang làm việc tại đây.

Công ty thủy sản rò rỉ khí, công nhân công ty cạnh bên bị ngộ độc ảnh 2 Hệ thống máy nén làm lạnh của công ty Nam Phương bị rò rỉ khí amoniac - Ảnh: Kim Hà.

Sau khi nhận được thông tin trên, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã chỉ đạo công chức Phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường và Đội bảo vệ khu công nghiệp Trà Nóc đến trực tiếp Công ty TNHH Kwong Lung Meko - Phân xưởng 2 để nắm tình và hỗ trợ xử lý sự cố.

Ban Quản lý cũng đã yêu cầu phía Công ty TNHH Thủy sản Nam Phương khắc phục ngay sự cố rò rỉ khí để tránh ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lân cận.

Đến 7h ngày 25/7, Công ty Kwong Lung Meko xác định không còn mùi hôi tại Xưởng may nên đã cho khoảng 930 công nhân trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên, đến 8h cùng ngày thì có 58 công nhân đã làm việc tại ca tối hôm qua có dấu hiệu bị mệt, ói, khó thở và ngất xỉu nên được đưa đến các cơ sở y tế sơ cấp cứu.

Nguyên nhân khiến công nhân tiếp tục bị ngất xỉu là do đã hít phải một lượng khí amoniac trước đó nhưng chưa có dấu hiệu biểu hiện bất thường. Đến sáng ngày 25/7 khi trở lại làm việc thì xuất hiện các triệu chứng mệt, khó thở và ngất xỉu.

Công ty thủy sản rò rỉ khí, công nhân công ty cạnh bên bị ngộ độc ảnh 3 Hàng loạt công nhân nhập viện do hít phải khí độc - Ảnh: Kim Hà.

Sau đó, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã chỉ đạo và yêu cầu Công ty TNHH Kwong Lung Meko cho ngừng sản xuất và và giải tán toàn bộ công nhân đang làm việc tại các xưởng may nhằm khắc phục kịp thời tình trạng vẫn còn công nhân ở xưởng sản xuất bị ngất xỉu.

Đồng thời vào thời điểm này, Tiểu đoàn Hóa học 893 của Bộ Tham mưu Quân khu 9 đẫ đến kiểm tra, đo đạc hiện trường và tiến hành khử độc tại các nhà xưởng sản xuất của Công ty Kwong Lung Meko.

Kết quả cho thấy, từ lúc 13h40 – 14h nồng độ khí amoniac tại các nhà xưởng của công ty này ở dưới ngưỡng cho phép và không còn khả năng gây độc. Để đảm bảo an toàn, Tiểu đoàn Hóa học 893 đã khử độc khu vực sản xuất bằng dung dịch hóa chất trung hòa khí amoniac và yêu cầu công ty cho mở tất cả các cửa để làm thông thoáng nhà xưởng, tổ chức vệ sinh các nguyên liệu vải hiện có trong nhà xưởng.

Tuy đã thực hiện khắc phục sự cố rò rỉ khí amoniac nhưng qua khảo sát sơ bộ tại Công ty TNHH thủy sản Nam Phương thì vẫn còn mùi phát sinh ra bên ngoài. Do đó, ngành chức năng tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường. Tại thời điểm đo đạc thì mức độ rò rỉ và phát tán khí amoniac ra môi trường rất cao và vượt ngưỡng cho phép. Ban Quản lý đã yêu cầu Công ty này ngưng hoạt động hệ thống làm lạnh và khắc phục ngay.

Do có đơn hàng xuất gấp nên vào ngày 27/7 Công ty TNHH Kwong Lung Meko sẽ cho 180 công nhân làm việc trở lại ở nhà xưởng có vị trí không xảy ra ngộ độc. Riêng khu vực bị phát tán khí độc hiện tại đã ngưng hoạt động hoàn toàn và tiếp tục thực hiện mở tất cả các cửa, dùng quạt hút để thông thoáng nhà xưởng. Khi nào có kết quả kết luận đo đạt không còn khí amoniac và có văn bản chấp thuận của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ thì mới được hoạt động trở lại.

Về số 278 công nhân trực tiếp sản xuất bị ảnh hưởng hiện đang được cho nghỉ để theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện vẫn còn 26 công nhân đang được điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định và đang phục hồi.

MỚI - NÓNG