Giám đốc Sở Y tế TPHCM giãi bày về 1.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM sáng 8/12
Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM sáng 8/12
TPO - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đã trả lời các vấn đề liên quan đến công tác ứng phó với dịch COVID-19, trong đó đáng lưu ý là ứng phó với chủng mới Omicron và tình trạng nhân viên y tế xin nghỉ việc...

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự đăng đàn của giám đốc Sở Y tế TPHCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM và Chủ tịch UBND quận 7.

Là người trả lời chất vấn đầu tiên, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ 1/10, khi thành phố gỡ bỏ giãn cách, số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong giảm mạnh. Tuy nhiên từ ngày 20/10 đến nay, dịch bệnh có dấu hiệu tăng dần trở lại về số ca nhiễm mới, số người tử vong.

Theo ông, việc ca nhiễm tăng không có gì bất ngờ khi TPHCM bắt đầu mở cửa. Tuy số ca mắc tăng nhưng thành phố vẫn ở cấp độ 2.

“Chúng tôi cảnh báo TPHCM vẫn còn trong tình trạng dịch. Số ca nhiễm, tử vong vẫn còn cao, chưa trở lại bình thường như trước đây”, ông Thượng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đang kiểm tra chặt chẽ các cửa khẩu, ngăn ngừa những trường hợp có thể mang chủng Omicron vào trong nước. TPHCM xây dựng 7 kịch bản điều trị F0 tại nhà, thành lập thêm bệnh viện dã chiến, hình thành các bệnh viện dã chiến 3 tầng; phân cụm để dễ dàng hơn trong việc chuyển tuyến….

“Tại thời điểm này, Sở Y tế đang họp với các quận huyện để triển khai chiến dịch bảo vệ người trong nhóm nguy cơ (cao tuổi, bệnh nền, chưa tiêm vắc xin…) bằng tiêm đủ, tiêm nhắc lại, 5K,…đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát những trường hợp trên 65 tuổi mắc bệnh nền. Nếu chưa tiêm vắc xin thì cho tiêm, tiêm chưa đủ thì tiêm đủ và tiêm đủ rồi thì cho tiêm tăng cường…

Nhân viên y tế đồng loạt xin nghỉ vì đâu?

Đại biểu Phạm Văn Rậm chất vấn: Nhân viên y tế tuyến cơ sở xin nghỉ việc nhiều. Dịch bệnh còn phức tạp, Sở Y tế đã tham mưu chính sách gì để giữ chân và thu hút nguồn nhân lực tiếp tục công tác?

Giám đốc Sở Y tế TPHCM giãi bày về 1.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc ảnh 1

Đại biểu Tăng Hữu Phong chất vấn Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Đại biểu Tăng Hữu Phong băn khoăn: Nhân viên y tế cơ sở/10.000 dân tại TPHCM hiện nay chưa đến 4%. Trong đợt dịch vừa rồi, lực lượng nhân viên y tế phải chống chịu ở mức cao nhất. Ngoài ra, TPHCM còn đối mặt một số nhân viên y tế xin nghỉ việc. Hiện nay quy định biên chế của trạm y tế phường xã là 5 người, nếu phường xã quy mô 18.000 dân thì không quá 10 người. TPHCM có nhiều phường xã có trên 50 nghìn, 100 nghìn người trở lên. Cá biệt, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có 125.000 dân. Sở Y tế tham mưu UBND TPHCM giải quyết như thế nào?

Đại biểu Thượng toạ Thích Minh Thành nêu: Ngành y tế TPHCM có tiên lượng gì để ứng phó với biến chủng mới và có biện pháp ứng phó như thế nào nếu dịch COVID-19 bùng phát lần nữa?

Giám đốc Sở Y tế TPHCM giãi bày về 1.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc ảnh 2

Đại biểu Thượng toạ Thích Minh Thành

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TPHCM, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết TPHCM hiện có bình quân 20 bác sỹ/10.000 dân, cao gấp đôi so với bình quân cả nước nhưng so với các nước xung quanh với 40 – 43 bác sỹ/10.000 dân thì vẫn còn thấp, đặc biệt là vấn đề này thể hiện rất rõ khi dịch bệnh bùng phát thời gian qua.

Về phân bổ nhân lực y tế cơ sở, ông Tăng Chí Thượng thừa nhận TPHCM ở mức thấp nhất, chỉ có 2,31 nhân viên/1 vạn dân, thấp hơn Hà Nội (khoảng 8 nhân viên y tế cơ sở/1 vạn dân). Sở Y tế đã có tờ trình UBND TPHCM về củng cố, nâng cao y tế cơ sở, đề xuất chính sách ưu đãi cho nhân viên y tế…

“Các năm trước, bình quân có khoảng 400 – 500 nhân viên y tế xin nghỉ việc mỗi năm. Riêng năm nay, đã có khoảng 1.000 người xin nghỉ, chắc chắn là do kiệt sức sau gần 8 tháng chống dịch", ông Thượng cho hay.

Theo ông Tăng Chí Thượng, trước mắt, lãnh đạo ngành y tế TPHCM tìm cách "giữ chân" nhân viên y tế bằng cách đề xuất các chính sách hỗ trợ thu nhập. Ngoài ra, Sở Y tế cũng vừa kiến nghị cơ chế mới và mong muốn sớm được thông qua.

Cụ thể, bác sỹ mới tốt nghiệp, theo quy định phải về các bệnh viện làm việc 18 tháng thực hành thì mới cấp chứng chỉ hành nghề. Sở Y tế kiến nghị cho bác sỹ mới ra trường về y tế cơ sở thực tập 12 tháng, về các bệnh viện 6 tháng thì sẽ cấp chứng chỉ.

"Nếu được thông qua, mỗi năm, TPHCM có khoảng 500 bác sỹ xuống y tế cơ sở thực hành. Ngoài ra, chúng tôi kiến nghị TPHCM có chính sách hỗ trợ thu nhập 1,5 lần lương tối thiểu, không phải đóng chi phí thực hành đối với bác sỹ mới ra trường”, ông Thượng cho hay.

Về ứng phó với chủng mới, giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định đang theo dõi sát. Trước mắt, các ca bệnh trên thế giới nhiễm chủng này không diễn tiến nặng. Vắc xin hiện hữu vẫn có tác dụng đối với chủng mới.

Hiện nay, chúng tôi giám sát chặt những người từ vùng dịch có chủng này quay về. Nếu xét nghiệm dương tính thì phân tích gene ngay. Đến nay TPHCM chưa có ca nhiễm mang biến chủng mới nhưng chúng ta không được chủ quan. Chúng tôi dành riêng một bệnh viện dã chiến số 12 để theo dõi, điều trị nếu có bệnh nhân mang chủng mới Omicron”, ông Thượng nói.

MỚI - NÓNG