Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc hiệu trưởng lựa chọn SGK

Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc hiệu trưởng lựa chọn SGK
TPO - Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc hiệu trưởng quyết định lựa chọn SGK để sử dụng trong giảng dạy, học tập.
Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc hiệu trưởng lựa chọn SGK ảnh 1
Ảnh: Hồng Vĩnh

Cụ thể, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông, duyệt sách do tổ chức, cá nhân biên soạn để sử dụng làm sách giáo khoa. 

Sau khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định tiêu chuẩn, việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt, lựa chọn và sử dụng SGK, Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong giảng dạy, học tập tại các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương (phương án 1);

Hoặc phương án 2: “hiệu trưởng nhà trường lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong giảng dạy, học tập”.

Đối với đại học, cao đẳng, hiệu trưởng có trách nhiệm tổ chức biên soạn, lựa chọn và duyệt giáo trình các môn học để sử dụng chính thức trong trường trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng thành lập.

Liên quan đến vấn đề SGK, nhiều nhà khoa học, giáo viên, học sinh cho rằng, còn có những vấn đề. Nhiều nhà khoa học cho rằng, chương trình và SGK phổ thông của nước ta “chẳng giống nước nào” và nên có nhiều bộ SGK.

Trước rất nhiều ý kiến, năm 2008, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tiến hành đánh giá chương trình và SGK trên toàn quốc. Sau đó, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, trong đợt đánh giá này, về cơ bản SGK được đánh giá tốt nên không có chuyện viết lại SGK mà chỉ là điều chỉnh những bất hợp lý.

Ông Hiển cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT cũng muốn có nhiều bộ SGK nhưng muốn như vậy thì phải xin phép các cấp cao hơn.

MỚI - NÓNG