Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran từ chức

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran từ chức
TPO - Hãng thông tấn Iran ISNA hôm 16/7 đưa tin, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân nước này, ông Gholam Reza Aghazadeh, đã từ chức.

Hãng ISNA cho hay, ông Aghazadeh đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ cách đây gần 3 tuần. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào dẫn tới quyết định từ chức của ông Aghazadeh.

ISNA cũng cho biết thêm, các phóng viên của hãng này đã có cuộc phỏng vấn ông Aghazadeh, song ông từ chối đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho quyết định của mình.

Ông Aghazadeh chỉ thông báo rằng, Tổng thống đã chấp nhận đề xuất từ chức của ông.

Ông Aghazadeh cũng xin rút khỏi vị trí phó Tổng thống Iran. Ông là một quan chức kỳ cựu trong bộ máy chính quyền Iran. Ông đã từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Dầu khí suốt 12 năm dưới thời của cựu Tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani.

Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo của cơ quan nguyên tử Iran và tiếp tục đảm nhiệm vai trò đó cho tới nay.

Chương trình hạt nhân Iran là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua. Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc nước này theo đuổi kế hoạch chế tạo bom nguyên tử. Đáp lại, Tehran khẳng định, chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự, đồng thời từ chối yêu cầu ngừng chương trình làm giàu uranium của Liên Hợp Quốc.

Trước đây, ông Aghazadeh đã từng công bố về những tiến bộ mà Iran đạt được trong việc chế tạo máy li tâm - một khâu then chốt của chương trình làm giàu uranium.

Theo cơ quan năng lượng hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Iran hiện đang có khoảng gần 5.000 máy li tâm đang làm giàu uranium, và khoảng 2.000 máy li tâm khác sắp được đưa vào hoạt động bổ sung.

Thu Thảo
Theo BBC/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm