Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo Israel, hơn 140 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ít nhất 38 người đã thiệt mạng và hơn 103 người khác đã bị thương tại một lễ hội tôn giáo ở Israel hôm thứ Sáu, nghi do giẫm đạp hoặc bị ngộp thở.

Theo RT, hàng chục nghìn người Do Thái Hassidim đã tập trung tại núi Meron để tham gia lễ hội hàng năm tại lăng mộ Giáo sĩ Shimon Bar Yochai.

Đây là sự kiện lớn nhất ở Israel kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm ngoái. Vào tối thứ Năm, các nhà tổ chức ước tính khoảng 100.000 người đã tham dự sự kiện. Dự kiến sẽ có 100.000 người khác đến vào sáng thứ Sáu.

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo Israel, hơn 140 người thương vong ảnh 1

Ảnh: Reuters

Lăng mộ Giáo sĩ Shimon Bar Yochai được coi là một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thế giới Do Thái và đây là địa điểm hành hương hàng năm.

Các quan chức địa phương nhận định dường như đã xảy ra một vụ giẫm đạp kinh hoàng. Cảnh sát cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã bắt giữ hai người vì ngăn cản nỗ lực của các sĩ quan trong việc giữ trật tự tại lễ hội.

Cảnh chen chúc tại lễ hội. Nguồn: Twitter

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo Israel, hơn 140 người thương vong ảnh 2

Thi thể những người thiệt mạng tại sự kiện. Ảnh: EPA

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo Israel, hơn 140 người thương vong ảnh 3

Ảnh: Reuters

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo Israel, hơn 140 người thương vong ảnh 4

Ảnh: Reuters

Dịch vụ cứu thương cho biết 103 người đã bị thương và hàng chục người tử vong. Kênh 12TV đưa tin đã có 38 người thiệt mạng.

Địa điểm diễn ra lễ hội đã bị đóng cửa. Cảnh sát yêu cầu người tham dự di tản bằng xe buýt.

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu gọi đây là một “thảm họa kinh hoàng”. “Chúng tôi đang cầu nguyện cho sự an lành của những người thương vong.”

Đám đông giẫm đạp lên nhau. Nguồn: Twitter

Nghi lễ tôn giáo trên núi Meron đã bị cấm vào năm ngoái do lệnh hạn chế tụ tập phòng ngừa COVID-19. Nhưng các biện pháp ngăn chặn đã được nới lỏng trong năm nay trong bối cảnh Israel đã có hơn 50% dân số được tiêm chủng.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG