Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, khơi dậy khát vọng thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Ảnh Như Ý
Đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Ảnh Như Ý
TPO - Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, sự đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo theo hướng “giảm cho không và tăng cho vay ưu đãi” là một hướng cần phải tiếp cận.

Ngày 27/7, thảo luận về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) cho rằng, trong điều kiện nguồn lực ngân sách có hạn, việc thực hiện chương trình trong bối cảnh mới sẽ phải đối diện với những khó khăn, thách thức và yêu cầu mới. Cùng với đó, đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm đối tượng yếu thế, vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Do vậy, bà Trang đề nghị Chính phủ phải quyết liệt chỉ đạo, rà soát, để tránh trùng lắp địa bàn, nguồn lực đầu tư và đối tượng thụ hưởng. Từ đó tối ưu hóa các giải pháp triển khai thực hiện các đề án, tiểu đề án.

Bên cạnh đó, nữ đại biểu đoàn Vĩnh Long cũng đề nghị tiếp tục rà soát, dỡ bỏ các chính sách hỗ trợ mang tính bao cấp, cho không, làm nảy sinh tư tưởng ỉ lại, trông chờ, so bì chính sách, khơi dậy ý thức chủ động vượt khó, vươn lên thoát nghèo của người dân.

“Việc xác định các tiêu chí hộ nghèo trong giai đoạn mới phải thực chất hơn. Các tiêu chí về thu nhập, các tiêu chí đánh giá, đo lường đa chiều cần rõ ràng thiên về định lượng”, đại biểu nêu.

Cùng quan điểm, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) tha thiết mong Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng báo cáo khả thi, hướng dẫn rõ ràng các cơ chế quản lý, điều hành, phối hợp, lồng ghép, bao gồm kể cả nguồn lực, định mức tài chính theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ đã nêu.

“Chính phủ, các bộ, ngành chỉ đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, phân bổ nguồn lực, định mức khung, cơ chế khung, thực hiện kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn còn lại phân cấp, phân quyền, trao mạnh cho địa phương, chính quyền các cấp để xây dựng các kế hoạch thực hiện cụ thể, giải pháp thực hiện cụ thể”, bà Hiền kiến nghị.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, sự đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo theo hướng “giảm cho không và tăng cho vay ưu đãi” là một hướng cần phải tiếp cận. Nhà nước chỉ hỗ trợ về cơ chế, chính sách, nguồn lực và hướng dẫn, còn bản thân người nghèo, hộ nghèo phải cố gắng vươn lên. Các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để cho những huyện nghèo mong muốn thoát nghèo.

"Trong thiết kế chính sách, cần quan tâm đồng đều đến các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Bởi vì, nhóm hộ cận nghèo và mới thoát nghèo là nhóm có ranh giới rất mong manh, có thể chuyển sang hộ nghèo bất cứ lúc nào. Chỉ cần một tác động rất nhỏ trong đại dịch COVID-19, chúng ta cũng đã chứng kiến điều đó", đại biểu lý giải.

Còn 1,5 triệu người trong diện nghèo

Giải trình thêm trước Quốc hội vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, theo tiêu chí hiện nay chúng ta có khoảng 160.000 hộ với 608.000 người không có khả năng thoát nghèo. Theo chuẩn mới, ước khoảng 400.000 hộ với 1,5 triệu người. Chính phủ sẽ nghiên cứu, tiếp tục cân nhắc thời điểm, cách tiến hành để vừa đạt mục tiêu, vừa đảm cân đối bảo khả năng ngân sách.

Trước lo ngại trùng lắp giữa các chương trình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích, chương trình quốc gia về giảm nghèo có đối tượng và địa bàn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo toàn quốc. Trong đó bao gồm các đối tượng nghèo mới phát sinh vì các lý do khác nhau, trong đó kể cả những ảnh hưởng do COVID-19, đối tượng nghèo, kể cả ở nông thôn và thành thị.

Trong khi đó, phạm vi của chương trình nông thôn mới thì địa bàn nông thôn, các huyện, xã. Còn chương trình phát triển kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về cơ bản có thể hiểu là tách một phần đối tượng và địa bàn từ chương trình giảm nghèo hiện nay.

“Chính phủ sẽ chỉ đạo các chương trình đề xuất ban hành tiêu chí xác định cụ thể đối tượng, địa bàn, nội dung hỗ trợ đầu tư. Xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi nhằm hạn chế cao nhất sự trùng lặp giao thoa. Đồng thời, sẽ đề xuất các cơ chế lồng ghép, tích hợp các nguồn lực đem lại hiệu quả cao nhất trong đầu tư”, Bộ trưởng cho hay.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.