Giải thưởng Tạ Quang Bửu được nhìn nhận ở tầm châu lục

TP - Sáng 18/5, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018. Với tiêu chí, nhà khoa học đoạt Giải thưởng phải có những đóng góp chủ đạo trong quá trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam và công bố kết quả thu được trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay vinh danh 3 nhà khoa học.

TS Trần Đình Phong, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) là tác giả chính của công trình trong lĩnh vực Vật lý: Công trình được công bố trong Nature Materials, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về Khoa học vật liệu.

PGS.TS Phạm Văn Hùng, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. HCM là tác giả chính của công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp. Công trình được công bố trong Food Chemistry, Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Nông nghiệp và Sinh học.

Giải thưởng Nhà khoa học trẻ năm nay được trao cho TS. Đỗ Quốc Tuấn, Trường Đại học Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý. Công trình được công bố trong Physical Review D, tạp chí khoa học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Vật lý.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ, qua 5 lần xét tặng, đã có 14 nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Trong đó, phải kể đến hai nhà khoa học là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam và PGS.TS Nguyễn Sum đã được tạp chí Asian Scientist đánh giá nằm trong tốp 100 nhà khoa học có ảnh hưởng của châu Á năm 2017 dựa trên công trình nghiên cứu được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017.

“Đây là minh chứng xác thực khẳng định Giải thưởng Tạ Quang Bửu là Giải thưởng uy tín, được nhìn nhận, tham khảo ở tầm châu lục”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm