Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017: Vinh danh 2 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Giải thưởng Tạ Quang Bửu
TP - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho hai nhà khoa học là PGS.TS Nguyễn Sum, Trường Đại học Quy Nhơn và GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM. Năm nay không có giải thưởng nhà khoa học trẻ.

PGS.TS Nguyễn Sum được vinh danh nhờ công trình toán học  Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432–489.  

 Công trình là bài báo khoa học 57 trang được công bố năm 2015 trên một trong những tạp chí toán học hàng đầu trên thế giới.

Đây là một công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017: Vinh danh 2 nhà khoa học ảnh 1 GS.TS Phan Thanh Sơn Nam

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam được vinh danh nhờ công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực hóa học kỹ thuật. Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine.

Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố. GS Phan Thanh Sơn Nam từng được biết đến là GS trẻ nhất năm 2015 khi mới 36 tuổi.

Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 dự kiến tổ chức vào ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2017 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.