Giải Oscar năm nay sẽ kém hấp dẫn?

Giải Oscar năm nay sẽ kém hấp dẫn?
(TPO) Gần cận kề đến ngày tuyên bố giải thưởng Oscar danh tiếng hàng năm lần thứ 77 (27/2), nhưng các đề cử giải năm nay, BBC đánh giá là thiếu tính phổ thông, vì doanh thu tại các rạp không cao.

Tại Mỹ, 5 đề cử cho Giải Phim hay nhất chỉ kéo được chưa bằng 50% số khán giả tới rạp so với năm ngoái. Chỉ khoảng 51 triệu người được xem các bộ phim đề cử tại Mỹ, trong khi đó con số của các năm gần đây từ 100 - 118 triệu người.

Dẫu sao, bộ phim “Amadeus” vẫn đánh bật...  “The Killing Fields”, “A Passage to India”, “Places in the Heart” và “A Soldier’s Story” để đoạt Giải hình ảnh sống động nhất năm 1984. Trước đó, chỉ có 41 triệu người xem.

Năm ngoái “Lord of the Ring: Return of the King” bội thu cả ở các rạp cũng như ở giải Oscar, đạt kỷ lục cao nhất trong suốt 4 năm qua về số người xem lẫn doanh thu. 500 triệu đô la “Titanic” thu về trước khi nhận giải, tổng doanh thu đạt đến... 1,8 tỷ đô la. Việc nhiều người biết đến trước khi nhận giải đã khiến bộ phim này có sẵn một ưu thế rõ rệt. Các bộ phim khác như “Saving Private Ryan”, “Forrest Gump” và “Ghost” cũng vậy “ào ạt” đoạt giải Oscar sau khi “bắt” dân chúng bỏ tiền ra xem tại rạp.

Giải Oscar năm nay sẽ kém hấp dẫn? ảnh 1
  Leo trong “The Aviator”

Năm nay thì khác, đề cử giải  Oscar là “The Aviator” (Phi công) (đoạt khá nhiều giải danh tiếng như Quả cầu Vàng, Bafta ) đoạt doanh thu cao nhất là 90 triệu đô la tại Mỹ, ở Anh chỉ bằng 1/11. “Sideways” và “Finding Neverland” chiếm tới 7-8 đề cử lại chỉ đạt có 45 triệu đô la doanh thu tại rạp.

Thật lạ, các bộ phim “bội thu” lại chính là các bộ phim hoạt hình. “Shrek 2” đạt 436 triệu đô và “The Incedibles” đạt 259 triệu.

Giải Oscar năm nay sẽ kém hấp dẫn? ảnh 2
“The Passion of the Christ” lại chẳng được Oscar 2005 chú ý tới

“The Passion of the Christ” của Mel Gibson đạt 370 triệu đô la tại Mỹ nhưng không được những người bầu chọn mặn mà cho Giải Oscar.

Nikki Rocco, ông chủ tịch phân phối hãng phim Universal (nơi bộ phim “Ray” ra đời) lý giải: “Chúng tôi không đánh đồng giải thưởng Oscar với số tiền mà bộ phim đạt được. Oscar là sự chọn lựa của dân chúng (the People’s Choice Awards) chứ không phải quần chúng (public). Giải thưởng là sự khẳng định: Bộ phim nào hay nhất trong năm mà thôi!”. 

(Theo BBC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm