Giải mật 'biệt đội cảm tử' của quân đội Mỹ được huấn luyện để chống lại Liên Xô

Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952
Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952
TPO - Nhiệm vụ của lực lượng đặc biệt này là lãnh đạo một cuộc kháng chiến du kích chống lại các lực lượng Liên Xô sâu bên trong lãnh thổ của kẻ thù. Đó là một sứ mệnh có thể gây ra một số đau đớn cho Moscow, nhưng khả năng bị dập tắt là gần như chắc chắn.

Nếu Chiến tranh Lạnh trở nên nóng bỏng, sẽ không có lối thoát cho các đơn vị đồn trú của Mỹ ở Tây Berlin. Lữ đoàn Berlin của Mỹ và các đơn vị đồn trú của Anh và Pháp khi đó chắc chắn sẽ bị quân đội Liên Xô và Đông Đức đè bẹp. Nhiệm vụ của họ là một dạng tự sát. Tuy nhiên, có một đơn vị của Mỹ được giao một công việc còn nguy hiểm hơn: họ có nhiệm vụ tiến hành chiến tranh du kích chống lại Liên Xô và quân đội thân Moscow trong thời chiến.

Y tưởng, theo NI, là thế này: Ở sâu bên trong Đông Đức, giữa bộ máy quân đội và cảnh sát bí mật của Liên Xô, một nhóm nhỏ biệt kích Mỹ sẽ cố gắng làm nổ tung các kho tiếp tế của Liên Xô và dẫn đầu các “nhóm kháng chiến địa phương”. Đơn vị này có nhiều tên trong Chiến tranh Lạnh. Nhưng như James Stejskal, một cựu binh của biệt đội, mô tả trong cuốn sách Lực lượng đặc biệt Berlin: Những chiến dịch Chiến tranh lạnh bí mật của đặc nhiệm Mỹ 1956-1990, họ luôn biết mình phải vào cuộc. “Họ nhận thức được mối đe dọa từ các lực lượng thuộc Hiệp ước Warsaw đóng quân cách đó chỉ vài km”.

Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952, và đến năm 1956, các đơn vị SF được triển khai đến Berlin. Stejskal viết: "Đơn vị đầu tiên sẽ tiến hành các cuộc tấn công phá hoại vào các mục tiêu quan trọng như bãi tập kết đường sắt, cầu, hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, dầu mỏ và chất bôi trơn, nhà máy điện và đường thủy nội địa".

Hầu hết các mục tiêu đường sắt đều nằm trên Berliner Aussenring, tuyến đường sắt dài 125 km chạy vòng qua Tây Berlin ngay bên ngoài thành phố và sẽ đưa phần lớn hàng hóa từ Liên Xô ở phía tây tới mặt trận. Sau khi các mục tiêu đó bị tiêu diệt, các đội sau đó sẽ tiến hành sứ mệnh của CINCEUR [Tổng tư lệnh châu Âu] về chiến tranh phi quy ước đằng sau chiến tuyến của quân đội Hiệp ước Warsaw. Họ cũng được chuẩn bị để trang bị và chỉ đạo dân thường bên trong Berlin chống lại lực lượng Liên Xô.

Có 10.000 đơn vị vũ khí trong kho dự trữ vũ khí khẩn cấp của lữ đoàn được lưu trữ đặc biệt cho mục đích đó. Trớ trêu thay, nhiệm vụ của đơn vị đã bị làm giảm tính quan trọng bởi bản chất của Bức tường Berlin: nó được thiết kế để ngăn mọi người trốn khỏi Đông Đức, thay vì vào Đông Đức. Tuy nhiên, nếu chiến tranh nổ ra, Tây Berlin sẽ bị tấn công bất ngờ và ồ ạt bởi quân đội Liên Xô và Đông Đức. Các binh sĩ của SF sẽ không được cảnh báo trước khi rời khỏi doanh trại, đi dưới lòng đất và lẩn vào phía Đông trước khi quân đội Liên Xô tràn lên phía Tây.

Nhưng đến những năm 1970, biệt đội Berlin hầu như lại được hướng đạo cho các nhiệm vụ chống khủng bố. Với làn sóng khủng bố tràn qua châu Âu trong những năm 1970 và 1980, từ các nhóm như Baader-Meinhof, Lữ đoàn Đỏ và Carlos the Jackal, việc sử dụng biệt kích để ngăn chặn chúng là điều dễ hiểu. Nhưng việc đạp cửa để giải cứu con tin không phải là kỹ năng cần thiết để sống sót ở vùng nông thôn Đông Đức.

Tây Berlin đã trở thành Berlin thống nhất khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Tháng 8 năm 1990, đơn vị Lực lượng Đặc biệt Berlin bị giải tán. Và người ta nói về một sự thật rợn tóc gáy: Một cựu binh sĩ SF (chưa phục vụ ở Berlin) nói rằng Liên Xô có ảnh của tất cả các thành viên của biệt đội. Nhưng các hồ sơ của Đông Đức được phát hiện sau khi nước Đức thống nhất cho thấy tình báo Đông Đức không có bất kỳ kiến thức thực sự nào về đơn vị này cho đến năm 1975.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.