Chiến tranh trong tương lai qua con mắt của đặc nhiệm Mỹ

Đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ
Đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ
TPO - Chiến lược hàng hải mới của Mỹ cố gắng tập trung xây dựng lực lượng đặc nhiệm cho một tương lai rất khác: chiến tranh giữa các cường quốc, theo National Interest.

Họ sử dụng kính nhìn ban đêm và cơ động tốc độ cao, phát động các cuộc tấn công quy mô nhỏ nhằm vào các con tàu trong bóng tối, bơi dưới nước một quãng xa để tiếp cận bờ biển của kẻ thù, tiến hành các hoạt động trinh sát bí mật và đối đầu với hỏa lực của kẻ thù trong các nhiệm vụ giải cứu con tin hoặc tấn công mục tiêu giá trị cao… Đó chỉ là một vài trong số các nhiệm vụ có nguy cơ cao, thương vong cao dành cho Các Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn trên biển.

Với các chiến dịch quân sự của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua ở Iraq và Afghanistan, có thể thấy rằng vai trò quan trọng của các Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (SOF, SEAL) của Hải quân Mỹ hoặc các đơn vị Tác chiến Hải quân đặc biệt. Và vai trò của SOF cũng sẽ được đề cập nếu xảy ra xung đột trên biển giữa các cường quốc.

Thực tế này lý giải vì sao một tài liệu chiến lược mới của Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ dành một vị trí đặc biệt để nêu bật các lực lượng hoạt động đặc biệt trên biển, xem đây là nền tảng cơ bản của Hải quân Mỹ hướng tới chiến tranh giữa các quyền lực lớn.

“Các lực lượng hoạt động đặc biệt của hải quân giúp tạo ra môi trường tác chiến trong khu vực tranh chấp và khu vực phòng thủ của đối phương. Kỹ năng và khả năng tiếp cận của họ cho phép lực lượng hải quân Mỹ bảo vệ các đối tác dễ bị tổn thương và điều động lực lượng hải quân bên trong khu vực tranh chấp”, chiến lược có tên “Lợi thế trên biển, chiếm ưu thế với sức mạnh hải quân đa miền” nêu rõ.

Thủy quân lục chiến Mỹ thậm chí còn vận hành một thứ gọi là MEUSOC, hoặc đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến đặc nhiệm, thực thi các loại nhiệm vụ tình báo, cứu hộ hoặc tấn công quy mô nhỏ hơn nhưng nhằm vào các mục tiêu quan trọng hơn.

Trong trường hợp này, một nhóm nhỏ thủy quân lục chiến có khả năng hoạt động đặc biệt phải đột nhập vào phía sau phòng tuyến của kẻ thù để thu thập thông tin tình báo hoặc thậm chí thực hiện các nhiệm vụ tấn công bí mật, đánh và bỏ chạy.

Đây là những yếu tố lý giải tại sao một số nền tảng khí tàu hải quân lớn được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ, vận chuyển và kích hoạt các nhóm đặc nhiệm. Ví dụ, các tàu chiến đấu ven biển (Littoral combat ships hay LCS) được trang bị thuyền bơm hơi cứng, dài 11 mét, được SOF sử dụng cho các nhiệm vụ vận tải tốc độ cao, cứu hộ, sơ tán thương binh trên biển hoặc các hoạt động tấn công mục tiêu nhỏ, bí mật, giá trị cao.

Các tàu ngầm tấn công lớp Virginia hiện cũng được thiết kế với mục đích hỗ trợ các nhiệm vụ SOF. Ví dụ, các tàu Virginia Block III, nhiều trong số đó hiện đang hoạt động, được thiết kế cái gọi là Lock Out Trunk, một khu vực được chỉ định, tách rời nhưng nằm trong thân tàu ngầm, chứa một khoang đặc biệt.

Khoang này được đổ đầy nước và các đặc nhiệm thợ lặn có thể từ đây rời tàu mẹ, lặng lẽ bơi ra khỏi tàu ngầm để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hoặc tấn công bí mật mà không cần phải nổi lên.

Loại thiết bị mới này giúp hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm “tàng hình” tăng lên và nâng cao khả năng thành công, tận dụng các lợi ích mang lại từ hoạt động huấn luyện và kỹ năng chiến tranh chỉ có ở Lực lượng Tác chiến Đặc biệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.