Giải mã hình ảnh đặc biệt trên miếng vàng cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
Tạo tác kỳ lạ trên miếng vàng được tìm thấy.
Tạo tác kỳ lạ trên miếng vàng được tìm thấy.
TPO - Lá vàng đặc biệt này được tìm thấy tại một tàn tích ở Aska, Thụy Điển có niên đại khoảng 1.300 năm
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hàng chục hình trang trí được làm bằng vàng lá mô tả đôi tình nhân có niên đại khoảng 1.300 năm. Chúng được tìm thấy trong tàn tích ở một đại sảnh lớn trên gò đất nền nhân tạo tại khu vực Aska, Thụy Điển.

Ông Martin Rundkvist - Giáo sư khảo cổ thuộc trường Đại học Lodz, Ba Lan cho biết: “Chúng tôi tìm thấy khoảng 22 hình vàng lá. Tuy nhiên, số liệu cụ thể chúng tôi không rõ là bao nhiêu vì nhiều lá vàng bị vỡ và không thể biết chắc mảnh nào đi liền với mảnh nào.”

Eddie Herlin, một người thợ kim hoàn đã cố gắng giúp các nhà khảo cổ học sắp xếp những mảnh vàng này theo thứ tự để cho thuận lợi hơn trong quá trình nghiên cứu.  

Ông Martin Rundkvist và các cộng sự đã đưa ra một giả thuyết về hình người trên lá vàng: “Họ có thể là một đôi tình nhân đại diện cho các vị thần nào đó liên quan đến tình yêu vì trên các mảnh vàng không có bất cứ ghi chép gì về cặp đôi này.”

Ngoài lá vàng, các nhà khảo cổ còn tìm thấy quân cờ làm từ xương cá voi và 3 mặt dây chuyền sắt có họa tiết xoắn ốc. Chúng có niên đại khoảng 650 – 680 năm sau công nguyên.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG