Giải mã bộ gen, CDC phát hiện 'lạnh người' về virus SARS-CoV-2 ở chợ hải sản Bắc Kinh

Chợ Xinfadi. Ảnh: Sky News
Chợ Xinfadi. Ảnh: Sky News
TPO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc hôm 14/6 đã hoàn tất giải trình tự bộ gen virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Bắc Kinh sau khi nghiên cứu hơn 1.000 mẫu xét nghiệm.

Kết quả cho thấy loại virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở chợ Xinfadi (Bắc Kinh) dễ lây lan hơn so với loại virus xuất hiện ở chợ hải sản Huanan (Vũ Hán).

Trên thực tế, chỉ trong vòng 4 ngày, Bắc Kinh đã ghi nhận tới 79 ca mắc COVID-19. Gần như tất cả các ca bệnh đều có liên quan đến chợ Xinfadi.

Ngoài ra, theo Yang Peng - một chuyên gia thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, loại virus tìm thấy trên các mẫu xét nghiệm từ chợ Xinfadi giống với loại virus từng được phát hiện trên những ca bệnh từ nước ngoài.

Cụ thể, trình tự bộ gen cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 lan truyền ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ châu Âu.

Trước đó, virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên mẫu xét nghiệm thu thập từ thớt thái cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi.

Theo ông Yang, có 2 giả thuyết về đường đi của virus. Một là thông qua hải sản và thịt nhập khẩu từ nước ngoài. Những người tiếp xúc với lô thịt và hải sản dính virus có thể đã bị lây bệnh.

Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80.000 tấn cá hồi ướp lạnh và đông lạnh mỗi năm, chủ yếu từ Chile, Na Uy, Quần đảo Faroe, Úc và Canada.

Giả thuyết thứ hai là virus lan truyền qua những người đến chợ Xinfadi. Trong đó, người bệnh có thể đã ho hoặc hắt hơi, khiến virus bắn lên hải sản và thịt.

Giả thuyết virus đến Trung Quốc qua đường nhập khẩu khiến nhiều người lật lại nguồn gốc ổ dịch ở chợ hải sản Huanan Vũ Hán.

Wu Hao, người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Y tế cộng đồng Fangzhuang cho biết không loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 xâm nhập Vũ Hán thông qua hải sản nhập khẩu.

“Lúc đầu, chúng tôi cho rằng chợ hải sản có thể là nguồn lây virus. Nhưng bằng chứng cho thấy chợ Huanan giống một nạn nhân hơn, vì dịch bệnh có thể đã âm thầm tồn tại từ trước đó rất lâu”, Gao Fu – Giám đốc CDC Trung Quốc từng nhận định.

Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, chính quyền thành phố đã lập tức cho phun thuốc khử trùng chợ hải sản Huanan, khiến các chuyên gia gặp nhiều khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Rút kinh nghiệm, tại Bắc Kinh, chính quyền đã cho thu thập tất cả các mẫu xét nghiệm cần thiết từ chợ Xinfadi trước khi phun thuốc khử trùng.

"Lại là chợ hải sản! Xin hãy điều tra về nguồn hải sản nhập khẩu được bán ở chợ hải sản Huanan, và so sánh với hải sản nhập khẩu ở chợ Xinfadi", một cư dân mạng Weibo viết, đồng thời đặt câu hỏi hỏi liệu hải sản tại 2 khu chợ có đến từ cùng một nguồn ở nước ngoài.

Tuy nhiên, một số thương lái ở chợ Huanan cho biết hầu hết các loại hải sản được bán ở chợ này đều đến từ các khu vực gần đó như Tiềm Giang, một thành phố gần Vũ Hán, không phải hải sản nhập khẩu.

Chuyên gia Yang Zhanqiu cũng nhận định ổ dịch ở Huanan dường như xuất phát từ các loài động vật hoang dã như dơi, chứ gần như không liên quan đến hải sản.

Theo Theo CGTN, Global Times
MỚI - NÓNG