Gia Lai quyết giữ hàng nghìn cây thông 45 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng nghìn cây thông 45 tuổi nằm giáp ranh huyện Ia Grai và TP Pleiku được tỉnh Gia Lai đưa vào bảo tồn làm Khu du lịch văn hóa đồi thông. Tỉnh này cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc xây dựng tác động vào khu rừng.

Ngày 20/7, ông Hồ Văn Niên - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai vừa ký Nghị quyết thông qua đồ án Khu du lịch văn hóa đồi thông kết hợp với du lịch sinh thái xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) và phường Diên Hồng, Yên Đỗ (TP.Pleiku).

Nghị quyết như một “hàng rào” bảo vệ hàng nghìn cây thông đang quần tụ, phát triển xanh tốt ở huyện Ia Grai và một phần trên địa bàn TP Pleiku.

Gia Lai quyết giữ hàng nghìn cây thông 45 tuổi ảnh 1

Khu rừng thông xanh tốt ở ngoại ô TP Pleiku giáp ranh huyện Ia Grai (Gia Lai).

Để đồ án được thông qua, ông Nguyễn Bá Thạch - Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai - phải đứng trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thuyết minh sự hữu ích của việc giữ lại rừng thông, kết hợp làm du lịch trải nghiệm.

“Toàn bộ cây thông nằm trên 47,5 héc-ta đều phải giữ lại hết, bởi đây là lá phổi xanh của thành phố. Chúng ta phải giữ lại hệ sinh thái vốn có của tự nhiên, không va chạm”, ông Thạch nói.

Cũng theo ông Thạch, rừng thông chính là khu sinh thái trong lõi đô thị, vì vậy không lý do gì phải phá vỡ. Đây là nơi sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng và thu hút khách du lịch cho tỉnh với khoảng 100.000 khách/năm.

Theo tìm hiểu, trước đây có những nhà đầu tư đề xuất muốn xây khu biệt thự nghỉ dưỡng sát rừng thông, tuy nhiên theo Sở Xây dựng Gia Lai như vậy sẽ mất đi lợi ích cộng đồng.

“Khu rừng chính là trung tâm vui chơi, giải trí phục vụ cộng đồng dân cư, đồ án quy hoạch trong khu đô thị phải hướng tới cộng đồng, người dân. Ở đây, mật độ xây dựng phải dưới 35%. Sắp tới, chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh cái nào tỉnh cần đầu tư, cái nào doanh nghiệp cần đầu tư để hài hòa lợi ích”, ông Thạch nêu quan điểm.

Gia Lai quyết giữ hàng nghìn cây thông 45 tuổi ảnh 2

Khu rừng thông hàng nghìn cây nằm trên diện tích 47,5 héc-ta.

Ông Nguyễn Tất Thành - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (thuộc Sở NN&PTNT Gia Lai) - cho biết khu vực đồi thông tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) được trồng từ năm 1978. Khu rừng này có tổng diện tích 60,78 héc-ta, trong đó diện tích có rừng là 47,49 héc-ta, đạt tỷ lệ che phủ 78%.

Theo ông Thành, cách đây đúng 45 năm, cán bộ nhân viên Trạm trồng rừng Pleiku theo phong trào trồng rừng đã bắt tay trồng những cây thông đầu tiên.

"Rừng thông có giá trị vô cùng lớn với cư dân thành phố khi đây vừa là nơi bảo vệ, tạo ra nguồn nước ngầm, vừa tạo cảnh quan, sinh thái, không khí mát mẻ cho cư dân đô thị. Đặc biệt, Pleiku đang hướng tới phát triển đô thị xanh vì sức khỏe nên những cánh rừng như thế này càng có giá trị đặc biệt", ông Thành nhấn mạnh.

Chủ một công ty dịch vụ du lịch ở Gia Lai cho biết phải mất gần 50 năm để có cánh rừng nên đồ án quy hoạch bảo vệ rừng thông là rất tốt. Người này nói, phát triển du lịch, doanh nghiệp nhưng cần có quyết sách hạn chế tác động đến sinh thái rừng.

Ông Hồ Văn Niên - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai ký Nghị quyết thông qua đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch văn hóa đồi thông kết hợp du lịch sinh thái xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) và phường Diên Hồng, Yên Đỗ (TP Pleiku).

Theo đồ án này, dự báo lượng khách du lịch trung bình 100.000 người/ năm. Tổng diện tích lập quy hoạch 135,69 héc-ta.

Mục tiêu của tỉnh Gia Lai (theo đồ án), là vận dụng thế mạnh sẵn có của cảnh quan khu vực quy hoạch để tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác di sản văn hóa của các dân tộc tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

MỚI - NÓNG