Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một gia đình 3 thế hệ ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đều có tay, chân chỉ 2- 3 ngón.

Đến xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang hỏi thăm gia đình bà Huỳnh Thị Liễu không ai không biết đến với bàn tay, bàn chân kỳ lạ, trở thành đặc trưng riêng của gia đình.

Chị Danh Thị Mỹ (45 tuổi, con bà Liễu) cho biết, chị có đôi bàn chân 2 ngón kỳ lạ, 2 ngón chân này rất to và có hình dáng như càng cua. Ngoài ra, 1 trong 2 bàn chân của đứa con gái duy nhất của chị tên là Danh Thị Thuỳ (11 tuổi) chỉ có 3 ngón.

Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây ảnh 1

Đôi chân đặc biệt của chị Danh Thị Mỹ.

Theo lời chị Mỹ, chị được sinh ra trong gia đình có 9 anh em, trong đó 7 người có tay chân dị dạng. 7 người anh em này lại có 6 người con có hoàn cảnh tương tự. Nếu tính cả gia đình 3 thế hệ thì có đến 13 người có chân tay dị dạng, chỉ từ 2 đến 3 ngón.

Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây ảnh 2

Ngón chân dị dạng khiến cho việc đi lại khó khăn hơn người bình thường.

"Gia đình tôi khó khăn lắm, để có tiền sinh hoạt hằng ngày, tôi phải đi làm đủ thứ nghề. Chân tôi dị dạng hình càng cua rất khó mang dép, đi lại hay bị té nên làm việc không bằng người khác”, chị Mỹ chia sẻ.

Nói về nguyên nhân tay chân dị dạng, chị Mỹ cho biết trước đó đã đi thăm khám một số bác sĩ và được biết mình bị nhiễm chất độc màu da cam (di truyền từ cha). Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có tiền làm phẫu thuật.

Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây ảnh 3

Nếu tính cả gia đình 3 thế hệ thì có đến 13 người có chân tay dị dạng, chỉ từ 2 đến 3 ngón.

Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây ảnh 4
Gia đình 3 thế hệ tay chân chỉ 2- 3 ngón ở miền Tây ảnh 5

Đôi bàn chân bị dị dạng chỉ có 2 ngón.

Theo bà Huỳnh Thị Liễu, do chồng bà có tay chân dị dạng nên khi bà mang thai và sinh con ra đều có tay chân kỳ lạ như hiện nay. Tay chân dị dạng khiến các con gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, có người không thể đi giày dép, công việc tay chân đơn giản vẫn khó làm, năng suất thấp.

Hiện nay, vợ chồng chị Mỹ đang cố gắng làm thuê để dành tiền cho cháu Thùy (đang học lớp 4) tiếp tục ăn học tới nơi tới chốn và sớm đưa cháu đi phẫu thuật lại đôi bàn chân, bàn tay.

MỚI - NÓNG