Giá đất, giá nghề nông

Giá đất, giá nghề nông
TP - Giá đền bù đất trồng lúa nước cao gấp đôi giá đất ở. Đây là quy định có tính đột phá mạnh mẽ, được nêu ra trong một dự thảo nghị định của Chính phủ, nhằm bảo vệ đất trồng lúa, giữ an ninh lương thực lâu dài cho quốc gia.

Có lẽ những ai biết yêu thương nông dân Việt Nam, những người đảm bảo cho đất nước bình yên qua bao cơn biến động của thế kỷ, đang canh cánh không nguôi nỗi lo về bát cơm cho con cháu ở tương lai, hẳn đều vui mừng.

Một lẽ giản đơn, muốn có gạo ăn phải có đất trồng lúa. Bộ NN-PTNT đã tính toán, năm 2020, dân nước ta muốn có đủ gạo ăn cần phải có chí ít 3,7 triệu héc-ta đất trồng lúa, trong đó 3,2 triệu héc-ta chuyên canh. Con số ấy không thể có được, nếu đất trồng lúa tiếp tục bị mất như 10 năm qua, mỗi năm một phần trăm.

Hiện đất trồng lúa của cả nước chỉ còn khoảng 4,1 triệu héc-ta, trong đó đất chuyên canh lúa là 3,27 triệu héc-ta. Vấn đề nghiêm trọng, gần đây chủ yếu mất đất chuyên canh lúa.

Nhiều chính sách đã ban hành, nhiều khẩu hiệu được nêu lên, vẫn chưa kìm hãm được tốc độ lấy đất trồng lúa cho các mục đích khác. Không chỉ sân golf, không chỉ khu công nghiệp, khu dân cư, ở thành phố Cần Thơ còn có chủ trương lấy 20.000 héc - ta đất chuyên lúa để di dời trung tâm thành phố hiện nay. Khu đất ấy có Nông trường Sông Hậu, Nông trường Cờ Đỏ, đã được đầu tư hạ tầng trồng lúa vào loại tốt nhất ĐBSCL.

Lấy đất trồng lúa không thương tiếc bởi một lý do giản đơn, quy định đất trồng lúa quá rẻ. Đất trồng lúa trước nay luôn được quy định chỉ bằng một phần mười, một phần trăm, thậm chí một phần nghìn đất ở.

Đôi nơi, chính quyền cơ sở không do dự cưỡng chế nông dân để lấy đất trồng lúa giao cho doanh nghiệp. Nên nhãn tiền, quá trình đô thị hóa ào ạt đến mức thiếu tính toán thời gian qua, nhiều chủ đầu tư giàu lên nhanh chóng, tương ứng rất nhiều nông dân nghèo đi không sao cưỡng được.

Đất trồng lúa bị coi rẻ, nghề nông bị coi rẻ, người nông dân không được coi trọng, làm sao có được an ninh lương thực quốc gia?

Hiển nhiên, giữ đất trồng lúa rồi, cần nhiều chính sách nữa đảm bảo an sinh cho nông dân, mới có an ninh lương thực bền vững. Chẳng hạn đề án Mỗi làng, một nghề do Bộ NN - PTNT triển khai trong giai đoạn 2006 - 2015. Đề án này được tham khảo từ chương trình Mỗi làng - Một sản phẩm rất thành công ở Nhật Bản.

Chương trình của Nhật Bản đưa đến kết quả, đơn cử ở quận Oita làm nấm shiitake, giá trung bình 30.000 yên/kg, trong lúc chiếc xe Toyota hạng trung bình tính theo khối lượng chỉ khoảng 2.000 yên/kg.

Nên người nông dân quận Oita nói: Hãng xe hơi Toyota không thể chiếm được đất của Oita. Vấn đề cho thấy, phong trào nhân rộng mô hình rầm rộ đôi nơi lâu nay, một người thành công đem cả huyện cả tỉnh học tập, hoàn toàn không ổn, bởi dẫn đến dư thừa. Sản phẩm nông nghiệp phải là đặc sản mới có giá và mới có thể cải thiện được cuộc sống của nông dân.

Trở lại dự thảo nghị định của Chính phủ, đang lấy ý kiến rộng rãi, hy vọng sẽ chính thức được ban hành. Khi giá đền bù đất trồng lúa nước ở mức cao, nghề nông khá giả, người nông dân có vị trí xứng đáng trong xã hội, những nhà kinh doanh về nông thôn làm việc với nông dân hẳn phải thận trọng, tính toán chu đáo. Những kẻ cơ hội kiếm chác khó còn đất sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.