Giá đất, giá nghề nông

Giá đất, giá nghề nông
TP - Giá đền bù đất trồng lúa nước cao gấp đôi giá đất ở. Đây là quy định có tính đột phá mạnh mẽ, được nêu ra trong một dự thảo nghị định của Chính phủ, nhằm bảo vệ đất trồng lúa, giữ an ninh lương thực lâu dài cho quốc gia.

Có lẽ những ai biết yêu thương nông dân Việt Nam, những người đảm bảo cho đất nước bình yên qua bao cơn biến động của thế kỷ, đang canh cánh không nguôi nỗi lo về bát cơm cho con cháu ở tương lai, hẳn đều vui mừng.

Một lẽ giản đơn, muốn có gạo ăn phải có đất trồng lúa. Bộ NN-PTNT đã tính toán, năm 2020, dân nước ta muốn có đủ gạo ăn cần phải có chí ít 3,7 triệu héc-ta đất trồng lúa, trong đó 3,2 triệu héc-ta chuyên canh. Con số ấy không thể có được, nếu đất trồng lúa tiếp tục bị mất như 10 năm qua, mỗi năm một phần trăm.

Hiện đất trồng lúa của cả nước chỉ còn khoảng 4,1 triệu héc-ta, trong đó đất chuyên canh lúa là 3,27 triệu héc-ta. Vấn đề nghiêm trọng, gần đây chủ yếu mất đất chuyên canh lúa.

Nhiều chính sách đã ban hành, nhiều khẩu hiệu được nêu lên, vẫn chưa kìm hãm được tốc độ lấy đất trồng lúa cho các mục đích khác. Không chỉ sân golf, không chỉ khu công nghiệp, khu dân cư, ở thành phố Cần Thơ còn có chủ trương lấy 20.000 héc - ta đất chuyên lúa để di dời trung tâm thành phố hiện nay. Khu đất ấy có Nông trường Sông Hậu, Nông trường Cờ Đỏ, đã được đầu tư hạ tầng trồng lúa vào loại tốt nhất ĐBSCL.

Lấy đất trồng lúa không thương tiếc bởi một lý do giản đơn, quy định đất trồng lúa quá rẻ. Đất trồng lúa trước nay luôn được quy định chỉ bằng một phần mười, một phần trăm, thậm chí một phần nghìn đất ở.

Đôi nơi, chính quyền cơ sở không do dự cưỡng chế nông dân để lấy đất trồng lúa giao cho doanh nghiệp. Nên nhãn tiền, quá trình đô thị hóa ào ạt đến mức thiếu tính toán thời gian qua, nhiều chủ đầu tư giàu lên nhanh chóng, tương ứng rất nhiều nông dân nghèo đi không sao cưỡng được.

Đất trồng lúa bị coi rẻ, nghề nông bị coi rẻ, người nông dân không được coi trọng, làm sao có được an ninh lương thực quốc gia?

Hiển nhiên, giữ đất trồng lúa rồi, cần nhiều chính sách nữa đảm bảo an sinh cho nông dân, mới có an ninh lương thực bền vững. Chẳng hạn đề án Mỗi làng, một nghề do Bộ NN - PTNT triển khai trong giai đoạn 2006 - 2015. Đề án này được tham khảo từ chương trình Mỗi làng - Một sản phẩm rất thành công ở Nhật Bản.

Chương trình của Nhật Bản đưa đến kết quả, đơn cử ở quận Oita làm nấm shiitake, giá trung bình 30.000 yên/kg, trong lúc chiếc xe Toyota hạng trung bình tính theo khối lượng chỉ khoảng 2.000 yên/kg.

Nên người nông dân quận Oita nói: Hãng xe hơi Toyota không thể chiếm được đất của Oita. Vấn đề cho thấy, phong trào nhân rộng mô hình rầm rộ đôi nơi lâu nay, một người thành công đem cả huyện cả tỉnh học tập, hoàn toàn không ổn, bởi dẫn đến dư thừa. Sản phẩm nông nghiệp phải là đặc sản mới có giá và mới có thể cải thiện được cuộc sống của nông dân.

Trở lại dự thảo nghị định của Chính phủ, đang lấy ý kiến rộng rãi, hy vọng sẽ chính thức được ban hành. Khi giá đền bù đất trồng lúa nước ở mức cao, nghề nông khá giả, người nông dân có vị trí xứng đáng trong xã hội, những nhà kinh doanh về nông thôn làm việc với nông dân hẳn phải thận trọng, tính toán chu đáo. Những kẻ cơ hội kiếm chác khó còn đất sống.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.
Ảnh minh họa: BBC.
COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia
TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.