Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình nghệ nhân Đào Hường (79 tuổi, ở TP Thủ Đức, TPHCM) lại tất bật với công việc làm hoa đất sét (hoa làm từ đất sét) để "trả" đơn hàng cho khách đã đặt hoa trang trí nhà cửa đón năm mới.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 1 Trải qua hơn 30 năm đưa hoa đất sét từ Thái Lan về TPHCM và gắn bó với nghề, đến nay gia đình bà Hường đã có 3 đời theo nghề và có thu nhập cao từ hoa đất sét.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 2 Bà Hường cho biết, để có được những bông hoa làm từ đất sét đẹp, sinh động như hoa thật thì quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu cũng như phối hợp các nguyên liệu
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 3 Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được bà Hường chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Trong ảnh là công đoạn nhào đất sét cho dẻo trước khi cán mỏng.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 4 Sau khi đất sét được cán mỏng, người thợ sẽ dùng các khuôn đúc sẵn cắt thành từng bông hoa và dùng tay để tạo sự uyển chuyển cho mỗi cánh hoa.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 5 Các công đoạn tạo hình, phối màu được thực hiện một cách tỉ mỉ, sáng tạo để cho ra sản phẩm sinh động nhất.  
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 6 Sau khi tạo hình, những cánh hoa, nụ, lá sẽ được phối hợp với nhau để tạo thành từng cụm hoa lá trước khi ghép thành cành.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 7 Một cành mai bằng đất sét có màu sắc sống động như hoa thật vừa được hoàn thành.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 8 Nghệ nhân Đào Hường cho biết, bà học cách làm hoa đất sét từ năm 1990 từ Thái Lan rồi về TPHCM khởi nghiệp.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 9 Ban đầu, việc kinh doanh của bà gặp không ít khó khăn do rất ít người biết đến loại hoa này và giá hoa giả nhưng lại khá cao so với hoa thật
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 10 Sau nhiều năm gắn bó với nghề, bà Hường đã đưa hoa đất sét trở thành trào lưu ở Sài Gòn và nhân rộng ra khắp cả nước. Đến nay, gia đình bà đã có 3 đời theo nghề hoa đất sét và tất cả đều có thu nhập cao.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 11 Không chỉ truyền nghề cho con cháu, bà Hường cũng thường xuyên tham gia các lớp đào tạo nghề ở nhà văn hóa Phụ nữ, trung tâm dành cho người khuyết tật để truyền nghề, giúp những người khó khăn có nghề mưu sinh.
MỚI - NÓNG
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
TPO - HĐND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về danh mục cơ sở nhà đất di dời do không phù hợp quy hoạch và nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.