Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình nghệ nhân Đào Hường (79 tuổi, ở TP Thủ Đức, TPHCM) lại tất bật với công việc làm hoa đất sét (hoa làm từ đất sét) để "trả" đơn hàng cho khách đã đặt hoa trang trí nhà cửa đón năm mới.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 1

Trải qua hơn 30 năm đưa hoa đất sét từ Thái Lan về TPHCM và gắn bó với nghề, đến nay gia đình bà Hường đã có 3 đời theo nghề và có thu nhập cao từ hoa đất sét.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 2

Bà Hường cho biết, để có được những bông hoa làm từ đất sét đẹp, sinh động như hoa thật thì quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu cũng như phối hợp các nguyên liệu

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 3

Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được bà Hường chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Trong ảnh là công đoạn nhào đất sét cho dẻo trước khi cán mỏng.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 4

Sau khi đất sét được cán mỏng, người thợ sẽ dùng các khuôn đúc sẵn cắt thành từng bông hoa và dùng tay để tạo sự uyển chuyển cho mỗi cánh hoa.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 5

Các công đoạn tạo hình, phối màu được thực hiện một cách tỉ mỉ, sáng tạo để cho ra sản phẩm sinh động nhất.  

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 6

Sau khi tạo hình, những cánh hoa, nụ, lá sẽ được phối hợp với nhau để tạo thành từng cụm hoa lá trước khi ghép thành cành.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 7

Một cành mai bằng đất sét có màu sắc sống động như hoa thật vừa được hoàn thành.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 8

Nghệ nhân Đào Hường cho biết, bà học cách làm hoa đất sét từ năm 1990 từ Thái Lan rồi về TPHCM khởi nghiệp.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 9

Ban đầu, việc kinh doanh của bà gặp không ít khó khăn do rất ít người biết đến loại hoa này và giá hoa giả nhưng lại khá cao so với hoa thật

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 10

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, bà Hường đã đưa hoa đất sét trở thành trào lưu ở Sài Gòn và nhân rộng ra khắp cả nước. Đến nay, gia đình bà đã có 3 đời theo nghề hoa đất sét và tất cả đều có thu nhập cao.

Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 11

Không chỉ truyền nghề cho con cháu, bà Hường cũng thường xuyên tham gia các lớp đào tạo nghề ở nhà văn hóa Phụ nữ, trung tâm dành cho người khuyết tật để truyền nghề, giúp những người khó khăn có nghề mưu sinh.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.