Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình nghệ nhân Đào Hường (79 tuổi, ở TP Thủ Đức, TPHCM) lại tất bật với công việc làm hoa đất sét (hoa làm từ đất sét) để "trả" đơn hàng cho khách đã đặt hoa trang trí nhà cửa đón năm mới.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 1 Trải qua hơn 30 năm đưa hoa đất sét từ Thái Lan về TPHCM và gắn bó với nghề, đến nay gia đình bà Hường đã có 3 đời theo nghề và có thu nhập cao từ hoa đất sét.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 2 Bà Hường cho biết, để có được những bông hoa làm từ đất sét đẹp, sinh động như hoa thật thì quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu cũng như phối hợp các nguyên liệu
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 3 Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được bà Hường chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Trong ảnh là công đoạn nhào đất sét cho dẻo trước khi cán mỏng.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 4 Sau khi đất sét được cán mỏng, người thợ sẽ dùng các khuôn đúc sẵn cắt thành từng bông hoa và dùng tay để tạo sự uyển chuyển cho mỗi cánh hoa.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 5 Các công đoạn tạo hình, phối màu được thực hiện một cách tỉ mỉ, sáng tạo để cho ra sản phẩm sinh động nhất.  
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 6 Sau khi tạo hình, những cánh hoa, nụ, lá sẽ được phối hợp với nhau để tạo thành từng cụm hoa lá trước khi ghép thành cành.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 7 Một cành mai bằng đất sét có màu sắc sống động như hoa thật vừa được hoàn thành.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 8 Nghệ nhân Đào Hường cho biết, bà học cách làm hoa đất sét từ năm 1990 từ Thái Lan rồi về TPHCM khởi nghiệp.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 9 Ban đầu, việc kinh doanh của bà gặp không ít khó khăn do rất ít người biết đến loại hoa này và giá hoa giả nhưng lại khá cao so với hoa thật
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 10 Sau nhiều năm gắn bó với nghề, bà Hường đã đưa hoa đất sét trở thành trào lưu ở Sài Gòn và nhân rộng ra khắp cả nước. Đến nay, gia đình bà đã có 3 đời theo nghề hoa đất sét và tất cả đều có thu nhập cao.
Gặp gia đình nghệ nhân ba đời làm hoa đất sét ở TPHCM ảnh 11 Không chỉ truyền nghề cho con cháu, bà Hường cũng thường xuyên tham gia các lớp đào tạo nghề ở nhà văn hóa Phụ nữ, trung tâm dành cho người khuyết tật để truyền nghề, giúp những người khó khăn có nghề mưu sinh.
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.
Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 14/5, Bộ Y tế cho biết có 60 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa và 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1), Bắc Ninh (33), Hà Nội (12), Bắc Giang (6), Đà Nẵng (3), Thái Bình (1), Điện Biên (1).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng 'trực chiến'

TPO - “Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh và sẵn sàng bùng phát. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm trong cộng đồng, lập tức ra quân, khoanh vùng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 14/5.