Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh

Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh
Trước khi vẽ về Công Vinh, Thăng Fly đã từng khiến dân mạng xôn xao với những bộ tranh "Thư gửi nỗi buồn", "Hiện thực về xứ mộng mơ".

Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh

> Giới trẻ vẽ tranh Chibi kiếm bạc triệu
> Họa sĩ Hoàng Dzự: Biếm họa phải co kịch tính

Trước khi vẽ về Công Vinh, Thăng Fly đã từng khiến dân mạng xôn xao với những bộ tranh "Thư gửi nỗi buồn", "Hiện thực về xứ mộng mơ".

Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh ảnh 1

Theo vẽ tranh vì không thích làm công chức

Thăng Fly là tên gọi thân mật bạn bè thường gọi Bùi Đình Thăng (21 tuổi, Nghệ An). “Thăng là bay, bay là Fly, chỉ vậy thôi. Mình sử dụng tên này từ khi còn học lớp 11, lúc mình lấy cái tên này tham gia diễn đàn trường”, chàng trai xứ Nghệ giải thích về tên gọi của mình.

Theo thời gian, Thăng Fly dần trở thành "thương hiệu". Bởi những bộ tranh với nét vẽ đơn giản, phóng khoáng cùng câu chuyện ý nghĩa lồng ghép đã Thăng Fly được nhiều bạn trẻ biết đến.

Chia sẻ về đam mê vẽ, Thăng Fly chỉ thừa nhận là mình yêu vẽ rất nhiều và rất ít năng khiếu. Từ khi còn chưa đi học lớp 1, thay vì cầm bút chì tập viết thì Thăng dùng bút chì để vẽ. Vẽ nhiều nên mê, mê rồi yêu. “Mình cầm bút vẽ từ khi chưa đi học tiểu học. Thời đó còn bao cấp, giấy là thứ quý giá nên bố mình thường hay xé vỏ bao tút thuốc Con cò cho mình ngồi vẽ khỏi đi nghịch dại”, Thăng nhớ lại.

Một thời gian dài vẽ, thời gian đó theo Thăng chỉ là vẽ linh tinh. Chàng họa sĩ trẻ tập vẽ hàng ngày, xem tranh của các họa sĩ mình thích như Vangogh hay Nguyễn Thành Phong. “Chém gió” với bạn bè cũng là họa sĩ để các bạn ấy truyền kinh nghiệm và một số kỹ thuật vẽ. “Và mình chỉ thật sự nghiêm túc với việc vẽ thì mãi đến khi ra trường được 2 năm”, Thăng cho biết.

Trước khi ra trường, Thăng theo học CĐ Sư phạm chuyên ngành Mỹ thuật. Học với định hướng làm giáo viên rồi liên thông để đi làm công chức. Tuy nhiên, “đang học liên thông đại học năm thứ 2 thì mình bỏ vì thấy không còn có mục tiêu với việc làm công chức nữa”, Thăng thổ lộ. Hiện tại, sau khi xác định nghiêm túc với nghiệp vẽ vời, chàng trai xứ Nghệ đang là làm việc tự do, vẽ minh họa, ôn thi hình họa cho các em 12 và là ông chủ một quán cà phê nhỏ.

Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh ảnh 2
Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh ảnh 3

Vẽ truyện tranh theo hướng mới

Nghiêm túc với việc vẽ, nhưng sẽ chọn thể loại gì? Tự nhận thích vẽ các bức tranh có nét vẽ thoáng, thô, bắt nhanh cảm xúc và không tốn nhiều thời gian, Thăng thử nhiều thể loại và dừng chân với vẽ truyện tranh.

Thăng chia sẻ: “Vì niềm đam mê đầu tiên của mình là truyện tranh. Mình thử vẽ theo dạng comic thực sự, đó là truyện Mưa trên thiên đường. Mình cũng dành thời gian vẽ truyện tranh theo kiểu truyền thống khoảng hai năm, sau đó tìm thấy cách thể hiện mới phù hợp hơn nên mình phát triển theo hướng này”.

Cách thể hiện mới của Thăng là những bộ truyện tranh ngắn minh họa, lồng ghép những thông điệp, cảm xúc cuộc sống, văn hóa, lịch sử Viêt Nam. Để có ý tưởng, câu chuyện, châm ngôn hay Thăng phải đọc nhiều sách kinh tế, lịch sử, các bài báo…

Nhiều truyện của Thăng từng “gây sốt” với cộng đồng mạng như Thư gửi nỗi buồn, đó cũng là tác phẩm cho Thăng nhiều kỷ niệm. Bộ truyện giúp Thăng có nhiều Thư gửi tin vui vì bỗng dưng được mọi người biết đến, kết thêm nhiều bạn bè mới, nhiều lời động viên chia sẻ.

Cảm hứng sáng tác của Thăng đến từ chính hiện thực cuộc sống. Như bộ tranh Trước bến Văn Lâu là từ quyền sách Các vị vua đời Nguyễn bố tặng lúc nhỏ sau này có dịp đến Huế và cảm nhận phong cảnh, không khí và con người của thành phố này. Thư gửi nỗi buồn là từ 1 bài báo phân tích về khả năng và cơ hội làm kinh tế của các bạn tuổi 20. Hay mới nhất, tác phẩm Cá Gộ ra đời sau 3 ngày vẽ vì Thăng là một cổ động viên trung thành của đội Sông Lam Nghệ An, ấn tượng với phong độ của Công Vinh và đội bóng.

Các truyện tranh của Thăng được chia sẻ nhiều trên cộng đồng mạng, cái tên Thăng Fly được nhiều người biết đến, có bạn còn đến xin học nghề. “Đó là thành công của mình”. Thăng nhận xét. Tuy nhiên, “mình chưa tìm được một đối tác đặt hàng mình vẽ lâu dài, thu nhập từ việc vẽ không cao, nhiều lúc tranh mang đi còn bị xóa nguồn, làm mình nhiều lúc khá nản chí”.

Mục tiêu sắp tới của Thăng là cùng vài người bạn phát triển dự án Dành cho người trẻ. Để những tác phẩm viết cho người trẻ trở thành một chuyên mục của một tờ báo hoặc trang website.

"Nếu chưa tìm được đối tác với dự án, chúng mình sẽ vẫn sẽ làm hạn trong 1 đến 2 năm, nếu như không được như ý thì cũng thành kỷ niệm khó quên với tuổi trẻ. Chúng mình thường nói đùa với nhau, đến năm 40 tuổi gặp lại nhau vẫn có thể cười rằng hồi xưa mình cũng đã từng dại khờ, đã từng đam mê", Thăng chia sẻ.

Một số tác phẩm của Thăng Fly:

Truyện tranh Cá gộ về cuộc đời của cầu thủ xứ Nghệ - Lê Công Vinh
Truyện tranh Cá gộ về cuộc đời của cầu thủ xứ Nghệ - Lê Công Vinh.
Gặp chàng trai vẽ tranh cuộc đời Công Vinh ảnh 5
Tác phẩm Bầu trời có xanh hơn
Tác phẩm Bầu trời có xanh hơn.
Tác phẩm Trước bến Vân Lâu
Tác phẩm Trước bến Vân Lâu.
Tác phẩm Hiện thực về xứ mộng mơ
Tác phẩm Hiện thực về xứ mộng mơ.
Tác phẩm Thư gửi nỗi buồn
Tác phẩm Thư gửi nỗi buồn.

Theo Như Quỳnh
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG